HÃNG LUẬT BIGBOSS LAW - Luật sư giỏi và uy tín

Hãng luật bigbosslaw, luật sư giỏi doanh nghiệp, luật sư tư vấn doanh nghiệp, luật sư giải quyết tranh chấp, ly hôn nhanh tại bình dương, tư vấn ly hôn tại Bình dương, tư vấn đất đai tại bình dương, luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương, Hãng luật uy tín tại Bình Dương, luật sư bình dương, luật sư giỏi bình dương, bigbosslaw.com. bigboss law, luật sư uy tín bình dương, luật sư giỏi dĩ an, luật sư đất đai, ly hôn ở bình dương,, luat su binh duong, luat su gioi, luat su binh duong, luat su mai tien luat, luật sư mai tiến luật,

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi, nhiệt tình trong công việc, với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hơn 10 năm qua. Hãng Luật BIGBOSS LAW đã, đang và sẽ là nơi tư vấn, cung cấp các dịch vụ pháp lý uy tín, đáng tin cậy hàng đầu cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành p

TƯ VẤN LY HÔN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP NUÔI CON (Gọi ngay) - CHIA TÀI SẢN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI (Gọi chúng tôi) - BỊ LỪA ĐẢO (Gọi chúng tôi) - KINH DOANH THƯƠNG MẠI (Gọi chúng tôi) - THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP (Nhanh chóng) - TRANH CHẤP LAO ĐỘNG (Gọi ngay) - Và các dịch vụ pháp lý khác

0978 3333 79

Hợp đồng cho thuê nhà đất có bắt buộc phải công chứng không?

Lượt xem: 339

Hợp đồng cho thuê nhà đất có bắt buộc phải công chứng không?

Hợp đồng cho thuê nhà đất có bắt buộc phải công chứng

Khi thực hiện một giao dịch liên quan đến tài sản, nhất là những tài sản có giá trị lớn như đất đai, nhà ở…thì việc đảm bảo tính hợp pháp, đảm bảo tính pháp lý để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại về kinh tế là vô cùng quan trọng. Để đảm bảo giao dịch này, bên cạnh việc lựa chọn việc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì còn có thể tìm đến các văn phòng công chứng, các tổ chức hành nghề công chứng để được công chứng văn bản hợp đồng khi thực hiện giao dịch. Vậy có phải tất cả các hợp đồng đều phải công chứng không? Dưới đây là nội dung tư vấn của Luật sư và chuyên viên pháp lý hãng luật Bigboss Law.

 Thứ nhất: Khái niệm hợp đồng cho thuê nhà đất 

     “Hợp đồng cho thuê nhà đất” là cách gọi chung của hợp đồng cho thuê nhà, hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, hoặc hợp đồng thuê nhà và quyền sử dụng đất. Đây là một trong những dạng của hợp đồng cho thuê tài sản, bởi theo quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng thuê tài sản là một trong những văn bản ghi nhận sự thỏa thuận giữa bên cho thuê tài sản và bên thuê tài sản, trong đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để họ sử dụng trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận. Đồng thời, bên thuê tài sản sẽ phải trả tiền thuê để được sử dụng tài sản thuê.

     “Công chứng”, theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 là khái niệm dùng để chỉ việc xác nhận tính hợp pháp, hợp lệ, xác thực, chính xác, không trái pháp luật, không trái đạo đức xã hội của các hợp đồng, các giao dịch dân sự được thể hiện bằng văn bản, và các bản dịch các giấy tờ, văn bản từ Tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và ngược lại mà theo quy định của pháp luật phải công chứng, hoặc do các bên yêu cầu công chứng, do công chứng viên thuộc một tổ chức hành nghề công chứng trực tiếp thực hiện việc công chứng.

 Thứ hai: Hợp đồng cho thuê nhà đất có phải công chứng không?

      Những văn bản được công chứng sẽ có hiệu lực kể từ ngày công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng lên văn bản. Hợp đồng, giao dịch đã được công chứng sẽ có giá trị chứng cứ không cần phải chứng minh, trừ trường hợp văn bản công chứng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu.

      Hiện nay, đối với việc công chứng hợp đồng thuê tài sản thì trong quy định của pháp luật không có quy định cụ thể, nhưng tùy vào từng loại tài sản thuê mà pháp luật cũng có những quy định nhất định. Trong đó, đối với hợp đồng cho thuê nhà đất (gọi chung của hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) thì căn cứ theo điểm b khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013, những hợp đồng này không bắt buộc phải công chứng. Hợp đồng cho thuê nhà đất (ở đây là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất chỉ được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên tham gia giao dịch.

      Đối với tài sản là nhà ở (chung cư, nhà ở thương mại, nhà ở riêng lẻ…), thì tại khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở năm 2014 cũng có quy định: hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên tham gia trong giao dịch có nhu cầu công chứng hợp đồng.

      Từ các căn cứ nêu trên, có thể khẳng định, hợp đồng cho thuê nhà đất là loại hợp đồng không bắt buộc phải công chứng mà chỉ thực hiện việc công chứng khi hai bên trong hợp đồng cùng thỏa thuận, thống nhất và có yêu cầu về việc công chứng hợp đồng.

      Tuy nhiên, trường hợp các bên tham gia giao dịch có yêu cầu về việc công chứng hợp đồng cho thuê nhà đất thì thủ tục công chứng được thực hiện theo các quy định từ Điều 40 đến Điều 52 Luật Công chứng năm 2014. Có hai hình thức công chứng hợp đồng cho thuê nhà đất, cụ thể gồm: Công chứng hợp đồng, giao dịch đã được soạn sẵn và công chứng hợp đồng giao dịch do công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người đề nghị của người yêu cầu công chứng. Cụ thể:

     Trường hợp công chứng hợp đồng cho thuê nhà đất đã được soạn thảo sẵn:

     Người yêu cầu công chứng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

    + Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu của văn phòng công chứng).

    + Bản dự thảo, phác thảo hợp đồng cho thuê nhà đất.

    + Bản sao các loại giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng, gồm bên cho thuê nhà đất và bên thuê nhà đất như Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, hoặc Hộ chiếu, và xuất trình Sổ hộ khẩu.

   + Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng của tài sản nhà đất tham gia giao dịch, như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư…  

    + Bản sao các giấy tờ cần thiết khác (nếu có).

Với kinh nghiệm và hiểu biết của chúng tôi, Văn phòng luật sư Mai Tiến Luật cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho Quý khách.
Hãy liên hệ với chúng tôi để được luật sư tư vấn về hợp đồng ủy quyền nhanh chóng, uy tín và hiệu quả theo địa chỉ sau:

 

Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật

Số 230 Đường GS.01, KP. Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, TX. Dĩ An, T. Bình Dương

SĐT: 0908 648 179 – Email: luatsuluat@gmail.com

Website: bigbosslaw.com

 

  • Bình Luận
  • Đặt lịch
Chia sẻ:

icon-hotline0978 3333 79
back-to-top.png