Giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn

Tình trạng chồng lấn đất đai khiến các bên phải quyết tâm xác định rõ quyền sở hữu quyền sử dụng đất đối với thửa đất của mình. Có thể gây ra nhiều tranh chấp kéo dài, dẫn đến rạn nứt tình cảm láng giềng. Vì vậy, giải quyết triệt để vấn đề chồng lấn đất đai là rất cần thiết và quan trọng.

Đất chồng lấn là gì?

1) Đất chồng lấn là gì?

Đất chồng lấn là phần diện tích đất được cơ quan có thẩm quyền ghi nhận trên hai hay nhiều sổ đỏ của những cá nhân khác nhau.

Tức là cùng một phần thửa đất có hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai chủ thể sở hữu khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chồng lấn đất đai là do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai sót trong quá trình khảo sát thực địa hoặc trong quá trình xử lý số liệu cấp Giấy chứng nhận.

2) Cách xác định nguồn gốc đất.

Cách xác định nguồn gốc đất

Khi phát hiện đất chồng lấn, để xác định đất thuộc sở hữu hợp pháp của ai, trước hết cần làm rõ yếu tố nguồn gốc đất bằng cách:

_ Thông tin về nguồn gốc đất từ ​​chủ cũ, hàng xóm, cán bộ địa chính, trưởng thôn… và những người khác (nếu có).

_ Yêu cầu công ty đo đạc địa chính đo đạc lại diện tích thực tế của hai thửa đất, đối chiếu diện tích trên sổ sách của hai hộ. Ghi chú: Việc đo đạc các trụ mốc giới của từng ô đất được thực hiện theo mô tả và thông số do chủ sử dụng đất hiện tại cung cấp.

_ Để xác định xem đất có chồng lấn hay không, bạn có thể yêu cầu cán bộ địa chính cho xem bản đồ địa chính, sổ mục kê qua các năm để nắm được ước tính thời gian sử dụng, loại đất sử dụng, các biện pháp phòng ngừa và các thông tin khác.

_ Ngoài ra, hai bên cũng có thể xác minh thêm thông tin về mảnh đất thông qua biên lai nộp thuế của người sử dụng đất, vì trên biên lai nộp thuế có thể hiện loại đất, diện tích, số thuế phải nộp, kỳ tính thuế. , thời gian nộp bài.

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT việc xác định ranh giới thửa đất thực hiện như sau:

Điều 11. Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất

1. Xác định ranh giới thửa đất

1.1. Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố… để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).

3) Phương án xử lý về tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn.

Phương án xử lý tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn

3.1) Hòa giải giữa các bên tranh chấp.

Hai bên thương lượng, hòa giải trên cơ sở bảo đảm phối hợp lợi ích, hạn chế tối đa làm tổn hại đến tình nghĩa hàng xóm. Sau đó, các bên lập hồ sơ theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013 đề nghị cơ quan có thẩm quyền chỉnh lý Giấy chứng nhận (đăng ký biến động).

Theo đó, Chính quyền hành chính sẽ cấp giấy chứng nhận. Và chịu trách nhiệm sửa chữa chứng chỉ đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau:

_ Sai sót về tên người sử dụng đất, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ, thông tin về chủ sở hữu tài sản trên đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.

_Thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất và hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, thông tin tài sản gắn liền với đất do cơ quan đăng ký đất đai rà soát, xác minh có sai sót.

3.2) Khởi kiện vụ án dân sự tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn.

Trường hợp đã xác định được nguồn gốc đất thuộc về một bên tranh chấp, mà bên còn lại không chấp nhận thì có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết.

Sau khi có quyết định của Tòa, văn phòng đăng ký đất đai sẽ lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào sổ đỏ đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

4) Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn tại Tòa án.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai về cấp chồng lấn tại Tòa án.

Trước khi khởi kiện yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Hòa giải ở cơ sở là thủ tục bắt buộc trước khi khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại tòa án gồm các bước sau:

Hồ sơ khởi kiện:

Đơn khởi kiện (theo mẫu);

Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình (bản sao chứng thực);

. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng mua bán đất; Giấy tờ xác nhận của UBND xã về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật (nếu có).

Biên bản hòa giải không thành của ủy ban nhân dân cấp xã;

. Các giấy tờ liên quan khác: Sổ địa chính, giấy tờ chứng minh nguồn gốc mảnh đất (nếu có).

Thủ tục giải quyết:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Người khởi kiện gửi đơn khiếu nại, tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền.

Nguyên đơn có thể tự mình khởi kiện hoặc ủy quyền cho người đại diện hợp pháp tham gia khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Thụ lý vụ việc

Tòa án thụ lý đơn khởi kiện của đương sự khởi kiện và ghi vào sổ nhận đơn. Chánh án phân công Thẩm phán xét đơn, Toà án phải xem xét và ra một trong các quyết định sau đây:

+ Nếu vụ việc thuộc thẩm quyền thì thụ lý vụ án.

+ Nếu vụ án thuộc thẩm quyền của Toà án khác thì chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện biết.

+ Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

+ Làm thủ tục lập hồ sơ và thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc thủ tục rút gọn.

Bước 3: Hòa giải tranh chấp

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các bên thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ trường hợp hoà giải không được hoặc hoà giải không thành. Hoặc tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử.

Tòa án phải mở phiên tòa xét xử trong thời hạn một tháng, kể từ ngày có quyết định xét xử vụ án hoặc hai tháng nếu có lý do chính đáng. Sau đó, Tòa án sẽ đưa ra bản án hoặc quyết định về tranh chấp đất đai cấp chồng lấn.

Sau khi bản án sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm (Tòa án cấp trên trực tiếp của Tòa án cấp sơ thẩm) thụ lý vụ án theo quy định.

5) Tư vấn pháp luật về tranh chấp đất đai

Hãng Luật Bigboss Law là đơn vị luật sư chuyên nghiệp, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn về tranh chấp đất đai. Với dịch vụ thay mặt thực hiện các thủ tục, hồ sơ tranh chấp đất đai với một chi phí hợp lý và nhanh chóng. Quý khách vui lòng liên hệ với Hãng Luật BIGBOSS LAW để được tư vấn nhanh chóng.

Để sử dụng dịch vụ: Quý khách xin vui lòng liên hệ đến số 0978 333 379 để được luật sư tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
3 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận