Có nên mua xe ở tiệm cầm đồ?

Luật sư Mai Tiến Luật, Mua xe ở tiệm cầm đồ, pháp luật, cầm cố tài sản

Việc cầm cố tài sản chỉ được thực hiện khi một bên giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên kia tuy vậy trong trường hợp này bạn của bạn, đã cầm cố xe máy cho cửa hàng cầm đồ

TƯ VẤN LY HÔN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP NUÔI CON (Gọi ngay) - CHIA TÀI SẢN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI (Gọi chúng tôi) - BỊ LỪA ĐẢO (Gọi chúng tôi) - KINH DOANH THƯƠNG MẠI (Gọi chúng tôi) - THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP (Nhanh chóng) - TRANH CHẤP LAO ĐỘNG (Gọi ngay) - Và các dịch vụ pháp lý khác

0978 3333 79

CÓ NÊN MUA XE Ở TIỆM CẦM ĐỒ?

Lượt xem: 540

Vấn đề 1: Có nên mua xe ở tiệm cầm đồ

 

 

Việc mang xe ra hiệu cầm đồ để nhận lại một số tiền nhất định là giao dịch cầm cố tài sản theo quy định tại điều 302 Bộ luật dân sự năm 2015 về cầm cố tài sản:

“Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.”.

Việc cầm cố tài sản chỉ được thực hiện khi một bên giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên kia tuy vậy trong trường hợp này bạn của bạn, đã cầm cố xe máy cho cửa hàng cầm đồ nhưng tài sản đó không thuộc sở hữu của người này vì xe máy là tài sản có giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu. Vì vậy việc cầm cố tài sản trong trường hợp này là vô hiệu.

Hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu theo Điều 131 Bộ luật TTDS 2015:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

 

Vấn đề 2:  Mua xe trong trường hợp cửa hàng cầm đồ xử lý tài sản

Trong trường hợp cửa hàng cầm đồ có quyền xử lý tài sản thì có thể mua chiếc xe thông qua các hình thức và thủ tục như sau:

      1. Mua thông qua bán đấu giá tài sản: Thủ tục này được cửa hàng cầm đồ thực hiện theo quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản và người mua có thể tham gia đấu giá để mua. Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết các trường hợp xử lý tài sản cầm cố thông qua cửa hàng cầm đồ đều không lựa chọn phương thức này.

       2. Làm thủ tục mua bán xe với hiệu cầm đồ

Mua xe tiệm cầm đồ

 

 

Trường hợp cửa hàng cầm đồ và bên cầm cố có thỏa thuận về việc cửa hàng cầm đồ sẽ nhận chính tài sản đó hoặc thay mặt bên chủ sở hữu xe làm thủ tục mua bán xe. Thủ tục mua bán xe giữa người mua và cửa hàng cầm đồ cũng giống như phần trên nhưng về phần hồ sơ thì người mua cần phải yêu cầu hiệu cầm đồ cung cấp những giấy tờ sau:

- Hợp đồng cầm cố;

- Giấy tờ thể hiện việc cửa hàng cầm đồ được quyền xử lý tài sản cầm cố (bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ cầm cố khi đến hạn hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ ...).

- Giấy tờ thể hiện nội dung cửa hàng cầm đồ được thay mặt bên cầm cố bán tài sản cầm cố.

    3.   Mua từ chính chủ sở hữu chiếc xe.

Có thể cửa hàng cầm đồ và chủ sở hữu chiếc xe (bên cầm cố) đã thỏa thuận về phương thức xử lý này: chủ sở hữu xe sẽ làm thủ tục mua bán xe với người khác, sau đó số tiền bán xe sẽ được dùng để thực hiện nghĩa vụ với cửa hàng cầm đồ.

Như vậy thì thủ tục mua bán xe sẽ đơn giản hơn, cụ thể như sau:

- Cơ quan thực hiện: Bạn có thể đến bất kỳ tổ chức công chứng (Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng) nào để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho xe.

- Hồ sơ: theo Điều 35 Luật Công chứng.

+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;

+ Dự thảo hợp đồng mua bán xe (nếu có);

+ Giấy tờ tuỳ thân: chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các bên;

+ Giấy đăng ký xe máy;

+ Giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

- Thủ tục: Hai bên có thể dự thảo sẵn hợp đồng mua bán xe hoặc yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo theo mẫu. Sau khi hai bên đọc, đồng ý nội dung và ký vào hợp đồng thì công chứng viên sẽ chứng nhận vào hợp đồng đó.

 

Nếu các bạn tin tưởng, thì Hãng Luật BigBoss Law luôn có đội ngủ năng động, trẻ trung chuyên giải quyết các vụ việc về vấn đề ly hôn. Tôi có thể cam kết giá trị mà chúng tôi mang lại sẻ là “nhanh chóng – tiết kiệm – hiệu quả”.

Với kinh nghiệm và hiểu biết của chúng tôi, Văn phòng luật sư Mai Tiến Luật cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho Quý khách.
Hãy liên hệ với chúng tôi để được luật sư tư vấn về hợp đồng ủy quyền nhanh chóng, uy tín và hiệu quả theo địa chỉ sau:

 

Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật

Số 230 Đường GS.01, KP. Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, TX. Dĩ An, T. Bình Dương

SĐT: 0908 648 179 – Email: luatsuluat@gmail.com

Website: bigbosslaw.com

  • Bình Luận
  • Đặt lịch
Chia sẻ:

icon-hotline0978 3333 79
back-to-top.png