TRÍCH LỤC BẢN ÁN LY HÔN

Sau khi ly hôn, bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực do Tòa án tuyên chính là minh chứng cho việc hai bên đã chấm dứt quan hệ hôn nhân một cách hợp pháp. Trong trường hợp bản án, quyết định của Tòa án bị mất, rách, hư hỏng hoặc vì lý do nào đó khác nhau, vợ, chồng có thể xin cấp trích lục ly hôn để thực hiện các công việc liên quan Vậy thủ tục yêu cầu trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa án như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

xin cấp trích lục ly hôn
Trích lục bản án ly hôn

1. Trích lục bản án ly hôn để làm gì?

Trích lục ly hôn là một trong những văn bản do Tòa án cấp nhằm chứng minh sự kiện chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ, chồng đã được Tòa án có thẩm quyền giải quyết trước đó. Trích lục ly hôn có tên gọi đầy đủ là Trích lục ghi chú ly hôn. Nó là căn cứ để các cá nhân chứng minh tình trạng hôn nhân của mình trong các giao dịch hay sự kiện pháp lý có liên quan sau này. Trích lục ly hôn có thể là bản án ly hôn đối với trường hợp ly hôn đơn phương hoặc có thể là quyết định ly hôn đối với trường hợp ly hôn thuận tình. Hiểu một cách đơn giản, trích lục ly hôn có thể coi như dạng bản sao hợp pháp thay thế cho bản gốc là bản án/quyết định ly hôn. Theo đó, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ dựa trên những hồ sơ, giấy tờ mà cá nhân có yêu cầu gửi lên, để cấp trích lục bản án ly hôn cho họ. 

Có rất nhiều trường hợp, sau khi nhận được bản án, quyết định ly hôn, các cá nhân đã làm thất lạc. Điều này gây ảnh hưởng đến các hoạt động pháp lý liên quan cần phải minh chứng tình trạng hôn nhân. Do đó, người dân khi làm mất bản án, quyết định ly hôn, họ sẽ yêu cầu xin trích lục ghi chú ly hôn để thực hiện các công việc như sau:

  • Thực hiện các giao dịch

Hiện nay, nhiều giao dịch, công việc cần sử dụng quyết định, bản án ly hôn để chứng minh tình trạng hôn nhân của mình. Chẳng hạn như khi mua, bán nhà đất, tài sản đăng ký quyền sở hữu: trích lục ly hôn giúp xác định quyền sở hữu tài sản đang giao dịch là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ, chồng nhằm hạn chế các tranh chấp, rủi ro, thuận tiện cho việc sang tên. Khi tặng nhà đất, tài sản đăng ký quyền sở hữu: Xác định quyền sở hữu tài sản là tài sản chung hay tài sản riêng của bên tặng cho, tránh tranh chấp, rủi ro.

  • Đăng ký kết hôn

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, một trong những điều kiện để được đăng ký kết hôn là vợ, chồng đều đang không trong quan hệ hôn nhân với người khác. Do đó nếu muốn tái hôn thì cá nhân đã ly hôn cần phải xuất trình được trích lục bản án ly hôn làm căn cứ.

  • Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những giấy tờ bắt buộc để đăng ký kết hôn. Trích lục bản án ly hôn là một trong những giấy tờ cần nộp để làm thủ tục xin cấp giấy xác minh tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn, thực hiện giao dịch… 

2. Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn?

Như đã đề cập ở trên, trong trường hợp để thất lạc bản chính của bản án ly hôn, trích lục ghi chú ly hôn sẽ có vai trò vô cùng quan trọng đối với cá nhân trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý hoặc giao dịch dân sự có liên quan. Vì vậy, nhu cầu của người dân đối với trích lục bản án ly hôn là khá lớn. Vậy để có thể yêu cầu trích lục ghi chú ly hôn, người được yêu cầu phải tuân theo những quy trình, thủ tục nhất định như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ xin trích lục lại bản án ly hôn:

Khi yêu cầu cấp trích lục bản án, các cá nhân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị xin cấp trích lục bản án ly hôn theo mẫu đơn của Tòa án nhân dân giải quyết vụ án. 
  • Bản sao căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác có giá trị thay thế của người xin trích lục.
  • Nếu ủy quyền cho người khác xin hộ thì giấy ủy quyền có phải có công chứng, chứng thực. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền như sổ hộ khẩu của gia đình.

Trên đây là những giấy tờ cần thiết phải có kèm theo đơn yêu cầu cấp trích lục bản án ly hôn. Chỉ khi cung cấp đầy đủ các giấy tờ trên thì hồ sơ mới được xem là hợp lệ.

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu, các cá nhân sẽ tiếp tục nộp bộ hồ sơ đó lên Tòa án nhân dân nơi đã giải quyết vụ việc ly hôn để được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa án.

– Bước 2: Tòa án xem xét giải quyết đề nghị xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn theo trình tự sau đây

Khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp trích lục ly hôn, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi lên cho Chánh án Tòa án ký duyệt. Sau đó, hồ sơ sẽ được chuyển đến xuống Văn phòng và tiếp tục chuyển đến cán bộ lưu trữ. Cán bộ lưu trữ đến kho lưu trữ hồ sơ vụ việc ly hôn được yêu cầu trích lục và photo bản án ly hôn đó. Sau đó, cán bộ trình lên cho Chánh án hoặc Phó Chánh án thực hiện việc ký sao y.

Bước 3: Trả kết quả cấp trích lục ly hôn

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày người có yêu cầu trích lục bản án ly hôn nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ yêu cầu trích lục bản án ly hôn, Tòa án có trách nhiệm trích lục bản án, quyết định ly hôn cho người có yêu cầu.

Như vậy, để có được trích lục bản án, quyết định ly hôn, người yêu cầu trích lục cần phải tiến hành theo các bước như trên. Việc xin trích lục ghi chú ly hôn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cá nhân trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý hoặc các giao dịch dân sự có liên quan. Ngoài ra, trích lục bản án ly hôn còn hỗ trợ cơ quan nhà nước trong việc xác minh tình trạng hôn nhân của một cá nhân, từ đó hoàn tất các giấy tờ pháp lý liên quan đến các quan hệ pháp luật mà họ tham gia.

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận