Dịch vụ ly hôn thuận tình chuẩn 2024

Dịch vụ ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là một trong những hình thức ly hôn được coi là tốt nhất và đơn giản nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện được ly hôn thuận tình một cách hiệu quả và tránh được các rủi ro pháp lý, bạn cần phải hiểu rõ về quy định pháp lý liên quan đến vấn đề này.

1. Khái niệm ly hôn thuận tình

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ly hôn thuận tình là hình thức ly hôn mà hai bên đồng ý ly hôn một cách tự nguyện và không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của nhau.

Ly hôn thuận tình có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và đơn giản hơn so với các hình thức ly hôn khác.

2. Điều kiện để thực hiện ly hôn thuận tình

Để thực hiện ly hôn thuận tình, hai bên phải thỏa thuận ly hôn một cách thỏa đáng và không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của nhau.

Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận, hoặc một trong hai bên không đồng ý thực hiện ly hôn thuận tình, thì hình thức ly hôn khác sẽ được áp dụng.

3. Quy trình ly hôn thuận tình

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu;
  • Bản sao có chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của hai bên vợ, chồng;
  • Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có);
  • Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng (nếu có);
  • Và một số tài liệu, giấy tờ khác cần có liên quan đến việc ly hôn.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn

Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia định thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

2. Yêu cầu thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau:

b. Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 Bộ luật này;

Thẩm quyền theo lãnh thổ được quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết thuận tình theo lãnh thổ sẽ là: Nơi cư trú hoặc làm việc của vợ hoặc chồng.

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h. Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng lệ phí

Vợ và chồng có thể thỏa thuận về việc người nào đóng tiền tạm ứng lệ phí, nếu không thỏa thuận được thì mỗi người đóng một nửa số tiền tạm ứng.

Điều 146. Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí

2. Người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự đó, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí.

Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng án phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.

>>> Đọc thêm: Tiền tạm ứng lệ phí là gì?

Bước 4: Tham gia phiên họp giải quyết ly hôn thuận tình và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Sau khi được Tòa án thụ lý và nộp tiền tạm ứng lệ phí, trong vòng 01 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trường cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên họp giải quyết việc dân sự.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp. Thẩm phán, Hội đồng giải quyết việc dân sự xem xét, quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu ly hôn thuận tình.

Như vậy, tổng thời gian giải quyết thuận tình ly hôn sẽ kéo dài khoảng từ 2-3 tháng (bao gồm các công đoạn chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, giải quyết yêu cầu). So với thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn ngắn hơn rất nhiều.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình sẽ tối ưu nhất khi bạn chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ ly hôn. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có sự trợ giúp của luật sư khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Gọi ngay 0978 333 379 để được luật sư tư vấn miễn phí.

4. Lợi ích của ly hôn thuận tình

Như đã đề cập ở trên, ly hôn thuận tình giúp hai bên có thể chia tay một cách đơn giản và nhanh chóng, tránh được các rắc rối pháp lý và tốn kém cho quá trình ly hôn.

Ngoài ra, khi thực hiện ly hôn thuận tình, hai bên còn có thể giữ được mối quan hệ tốt đẹp, đặc biệt là trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái chung.

5. Những điều cần lưu ý khi thực hiện ly hôn thuận tình

Để thực hiện ly hôn thuận tình một cách hiệu quả, người dân cần phải lưu ý đến một số điểm quan trọng, bao gồm:

Thỏa thuận và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, con cái và các quyền lợi khác của mỗi bên một cách công bằng và thỏa đáng.

Lập bản thoả thuận ly hôn và đăng ký ly hôn đúng quy định của pháp luật.

Nếu cần thiết, tìm đến sự trợ giúp và tư vấn của các luật sư chuyên nghiệp để đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình ly hôn.

Thực hiện ly hôn thuận tình không có nghĩa là hai bên sẽ không gặp phải các rủi ro pháp lý. Do đó, người dân cần phải thận trọng và hiểu rõ quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này.

6. Kết luận

Ly hôn thuận tình là một hình thức ly hôn đơn giản và hiệu quả tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện được ly hôn thuận tình một cách hiệu quả và tránh được các rủi ro pháp lý, người dân cần phải hiểu rõ về quy định pháp lý liên quan đến vấn đề này, thỏa thuận và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, con cái và các quyền lợi khác của mỗi bên một cách công bằng và thỏa đáng.

Ngoài ra, tìm đến sự trợ giúp và tư vấn của các luật sư chuyên nghiệp cũng là một lựa chọn sáng suốt trong quá trình thực hiện ly hôn thuận tình.

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận