Luật sư tư vấn khởi kiện đòi tiền khi bị chủ hụi giật tại Nhà Bè

KHỞI KIỆN ĐÒI TIỀN KHI BỊ CHỦ HỤI GIẬT TẠI NHÀ BÈ


Làm gì khi bị chủ hui giật hụi - Liên hệ tư vấn ngay
Làm gì khi bị chủ hui giật hụi – Liên hệ tư vấn ngay

Chơi hụi là một hình thức huy động vốn dựa trên sự quen biết, tin tưởng nhau và được rất nhiều người tham gia tại Việt Nam. Vì dự trên sự tin tưởng, uy tín cá nhân nên khi tham gia chơi hụi rất ít khi chủ hụi và con hụi lập giấy tờ xác nhận việc góp hụi, hốt hụi. Do đó khi bị giật hụi việc đòi tiền hụi bị giật thường rất khó để giải quyết. Tại Nhà Bè những năm vừa qua, số lượng án liên quan đến tranh chấp về chơi hụi tăng, một số vụ án số tiền chủ hụi giật hụi lên đến gần 20 tỷ đồng. Tuy nhiên một số con hụi không biết cách thức khởi kiện khi bị giật hụi nên số tiền chơi hụi bị mất trắng. Do đó để đảm bảo quyền lợi cho người chơi hụi hoặc chủ hụi khi bị giật hụi, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục, hồ sơ khởi kiện, mẫu đơn khởi kiện khi bị giật hụi tại Nhà Bè.

Đòi tiền khi bị chủ hụi giật luôn là vấn đề được rất nhiều người chơi hụi quan tâm, đặc biệt khi rơi vào trường hợp chủ hụi bỏ trốn. Phải làm gì để có thể đòi lại tiền, bảo vệ quyền lợi của người chơi hụi. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi sẽ làm rõ về điều này.

1. Quy định của pháp luật liên quan đến việc chơi hụi

Hụi còn được gọi là họ, biêu, phường. Bản chất ban đầu của hụi vốn dĩ là hoạt động góp vốn của một nhóm người cho một người có uy tín ở địa phương, nhằm tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống.

Hiện nay, hụi đã được định nghĩa tại Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, họ có thể thỏa thuận với nhau về:

• Số người chơi;

• Thời gian chơi;

• Số tiền chơi;

• Loại tài sản góp;

• Thể thức góp, lĩnh hụi và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

Hiện nay, chơi hụi tồn tại khá nhiều rủi ro, dần biến tướng thành một hình thức huy động vốn với lãi suất cao. Do đó, việc chủ hụi bỏ trốn, chủ hụi giật tiền ngày càng phổ biến.

Do đó, Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định rất chặt chẽ về vấn đề chơi hụi, nhằm hạn chế rủi ro, bảo vệ người chơi hụi và chủ hụi. Cụ thể:

• Nguyên tắc tổ chức hụi;

• Điều kiện làm thành viên, chủ hụi;

• Gia nhập, rút khỏi hụi;

• Văn bản thỏa thuận về hụi;

• Thứ tự lĩnh hụi, lãi suất;

• Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của thành viên, chủ hụi.

2. Phải làm gì khi bị giật hụi tại Nhà Bè?

2.1 Trách nhiệm của chủ hụi khi không trả đủ tiền khi đến kỳ mở hụi

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 19/2019/NĐ-CP, trường hợp đến kỳ mở hụi mà chủ hụi không giao các phần hụi cho thành viên được lĩnh hụi thì chủ hụi có trách nhiệm:

• Giao các phần hụi cho thành viên lĩnh hụi tại mỗi kỳ mở hụi.

• Nộp thay phần hụi của thành viên nếu đến kỳ mở hụi mà có thành viên không góp phần hụi, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

• Trả lãi đối với số tiền chậm giao cho thành viên được lĩnh hụi theo quy định tại khoản 1 Điều 22 của Nghị định này.

• Chịu phạt vi phạm trong trường hợp những người tham gia dây hụi có thỏa thuận phạt vi phạm theo quy định tại Điều 418 của Bộ luật dân sự.

• Bồi thường thiệt hại (nếu có).

Khi có tranh chấp về hụi hoặc phát sinh từ hụi thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hoà giải hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, người chơi hụi có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi cho “vay tiền” lãi nặng, LỪA ĐẢO chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật.

Làm gì khi bị chủ hui giật hụi - Liên hệ tư vấn ngay
Làm gì khi bị chủ hui giật hụi – Liên hệ tư vấn ngay

2.2 Thủ tục khởi kiện đòi tiền hụi tại Nhà Bè

Sau khi thương lượng, hòa giải không thành, người chơi hụi có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để đòi lại tiền khi bị chủ hụi giật theo trình tự sau:

Bước 1: Làm đơn khởi kiện tranh chấp về chơi hụi theo quy định của pháp luật. Khi làm đơn các bạn cũng cần nêu rõ nội dung tranh chấp và yêu cầu cụ thể của mình đề nghị Tòa án giải quyết. Nếu các bạn có khó khăn trong việc soạn đơn, các bạn có thể liên hệ với Luật sư Nhà Bè theo số điện thoại: 0908 648 179 – 0906 17 72 73 để được hỗ trợ soạn đơn đúng và đầy đủ nội dung nhất.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện tranh chấp về chơi hụi theo hướng dẫn tại phần tiếp theo của bài viết này để nộp kèm theo đơn khởi kiện tới Tòa án.

Bước 3: Nộp đơn và hồ sơ khởi kiện tới Tòa án nhân dân. Khi nộp đơn các bạn có thể lựa chọn hình thức nộp trực tiếp tại Toà án nhân dân hoặc gửi đơn qua bưu điện tới địa chỉ của Toà án nhân dân ( bạn có thể tìm kiếm địa chỉ trên mạng). Khi nộp đơn khởi kiện đòi tiền giật hụi qua bưu điện các bạn nên gửi có bảo đảm để tránh thư bị thất lạc.

Bước 4: Liên hệ với Toà án nhân dân bạn đã gửi đơn để nhận kết quả xử lý hồ sơ khởi kiện. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bạn nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí để Toà án thụ lý vụ án. Trường hợp hồ sơ khởi kiện còn thiếu sót hoặc phải sửa chữa, bổ sung, các bạn tiến hành sửa chữa, bổ sung đơn và hồ sơ khởi kiện theo thông báo của Toà án nhân dân, sau đó tiếp tục đợi kết quả trả lời của Toà án để thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Bước 5: Tham gia làm việc tại Toà án nhân dân để giải quyết vụ án. Trong quá trình làm việc, các bạn cần cung cấp lời khai, các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình và làm cơ sở để Toà án giải quyết vụ án.

Bước 6: Tham gia phiên họp công khai, tiếp cận chứng cứ và hoà giải tại Toà án nhân dân. Trường hợp tại phiên hoà giải, nếu các bên thống nhất được phương án giải quyết tranh chấp, Toà án lập biên bản ghi nhận sự thoả thuận của các đương sự. Trong vòng 7 ngày nếu không có đương sự nào thay đổi ý kiến, Toà án sẽ ban hành quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự. Nếu các bên không thống nhất được hoặc thay đổi ý kiến thoả thuận, Toà án sẽ ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 7: Tham gia phiên toà xét xử để giải quyết vụ án tranh chấp về chơi hụi tại Toà án nhân dân

Bước 8: Nhận bản án, quyết định của Toà án, thực hiện quyền kháng cáo hoặc yêu cầu thi hành án nếu có.

3. Hồ sơ khởi kiện khi bị giật hụi tại Nhà Bè.

• Hồ sơ khởi kiện khi bị giật hụi tại Nhà Bè gồm:

• Đơn khởi kiện tranh chấp về chơi hụi;

• CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của người khởi kiện;

• Giấy tờ thể hiện việc góp hụi hoặc hốt hụi;

• Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người bị kiện;

TẢI MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN KHI BỊ GIẬT HỤI TẠI ĐÂY
MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN

4. Liên hệ luật sư tư vấn khởi kiện đòi tiền giật hụi tại Nhà Bè

Với kinh nghiệm giải quyết các vụ án tranh chấp về chơi hụi, đòi tiền giật hụi tại Nhà Bè, Hãng Luật BIGBOSS LAW nhận tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng các vấn đề pháp lý liên quan đến chơi hụi để đảm bảo nhất quyền lợi của khách hàng. Đồng thời hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục khởi kiện đòi tiền giật hụi khi bị chủ hụi hoặc con hụi giật hụi.

Hân hạnh được phục vụ quý khách!

HÃNG LUẬT BIGBOSS LAW
Số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương
SĐT: 0908 648 179 – Email: info.bigbosslaw@gmail.com
Xin chúc sức khỏe và thành đạt!

Người đăng: Lin

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận