Chia tài sản khi ly hôn

Chia tài sản khi ly hôn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đến khi tiến hành yêu cầu ly hôn. Họ luôn thắc mắc rằng những tài sản nào sẽ được chia và những tài sản nào không được chia. Nhận thấy khó khăn của quý khách, chúng tôi cung cấp bài viết sau đây để quý khách tham khảo:

1. Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

-Tài sản chung của vợ, chồng được hiểu là tài sản mà hai vợ chồng cùng nhau tạo ra, thu nhập từ việc lao động, các hoa lợi lợi tức phát sinh từ các tài sản riêng và thu nhập từ các nguồn khác hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân và các tài sản khác có được mà vợ chồng cùng thỏa thuận làm tài sản chung.

-Tài sản riêng là tài sản mà vợ chồng có được từ thừa kế riêng, được tặng cho riêng và có được bằng tài sản riêng.

2. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Vợ/ chồng có quyền được chia tài sản chung mà cả 2 vợ/ chồng đã tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân. Chia tài sản chung sẽ dựa theo quy định của pháp luật. Theo đó, khi ly hôn có 2 cách chia tài sản như sau:

– Thứ nhất, tài sản sẽ được chia theo sự thỏa thuận của 2 bên: vì Pháp luật luôn tôn trọng quyền tự định đoạt tài sản của vợ chồng và cho phép 2 bên tự thỏa thuận chia tài sản.

– Thứ hai, nếu không có thỏa thuận, tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật theo các nguyên tắc sau đây:

  • Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có xét đến các yếu tố như: công sức đóng góp, hoàn cảnh gia đình, lỗi của bên không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.
  • Tài sản chung của vợ/ chồng sẽ chia bằng hiện vật, nếu không thì chia theo giá trị tương đương.
  • Chỉ tài sản chung mới được chia còn nếu tài sản đó là của riêng vợ/ chồng thì sẽ không được chia ra.

3. Loại tài sản nào không phải chia khi ly hôn

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền có tài sản riêng, hoặc những tài sản chung mà vợ chồng cùng thỏa thuận là tài sản riêng.

Theo đó, những tài sản không được chia như sau:

-Tài sản theo thỏa thuận: Vì chủ yếu phân chia tài sản trên nguyên tắc tự nguyện và thỏa thuận của hai bên. Và Tòa án căn cứ vào sự thỏa thuận đó để phân định tài sản của mỗi bên. Nếu hai vợ chồng thỏa thuận được tài sản nào không phải chia đôi thì Tòa án sẽ công nhận không chia đôi.

-Tài sản riêng của vợ chồng: Ngoài những tài sản mà hai vợ chồng đã thỏa thuận không chia đôi thì tài sản riêng của vợ chồng cũng không được chia đôi. 

4. Chia tài sản khi ly hôn như thế nào để lợi nhất

Chia tài sản để có lợi nhất với người yêu cầu đó là:

-Tài sản phân chia là tài sản tăng giá theo thị trường như bất động sản. Theo đó, người nhận tài sản và thanh toán khoản tiền cho bên kia được xem là bên có lợi.

-Tài sản phân chia là nguồn phát sinh thu nhập lớn như vườn cây trồng đang thu hoạch nên người nhận được tài sản là người có lợi.

Như vậy, đa số người nhận tài sản là người có lợi. Do đó, khi yêu cầu phân chia tài sản phải suy nghĩ thật kỹ việc yêu cầu chia tài sản gửi Tòa án.

5. Chia tài sản khi ly hôn cho con được không?

Theo quy định pháp luật, tài sản do vợ chồng tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản của vợ chồng, con không có quyền được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn. Tuy nhiên, có một số trường hợp con cái được nhận tài sản từ bố mẹ:

Con dưới 18 tuổi được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn như:

-Bố mẹ thỏa thuận tặng cho con cái một phần hoặc toàn bộ tài sản khi ly hôn

-Đất đai là tài sản chung của hộ gia đình và thành viên hộ gia đình tại thời điểm nhà nước giao đất có các con.

-Khi bố mẹ chết đi, con cái sẽ là hàng thừa kế thứ nhất và có thể được xem tài sản là di sản mà bố mẹ để lại.

6. Liên hệ

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về vấn đề chia tài sản khi ly hôn. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 0978 333 379 nhánh số 4 để được giải đáp, hỗ trợ.

Những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi hoàn toàn bảo mật nên đừng ngần ngại.

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận