Thời hạn sử dụng nhà chung cư và quyền lợi của chủ sở hữu khi hết thời hạn

Hãng Luật BIGBOSS LAW – Luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương

Lời đầu tiên, Công ty Luật TNHH MTV Bigboss Law xin chân thành cảm ơn Quý Khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ Công ty khi gửi những thắc mắc, vấn để của mình đến Công ty chúng tôi.

Công ty chúng tôi nhận được một yêu cầu hỗ trợ pháp lý liên quan đến lĩnh vực nhà ở. Thấy nội dung này nhiều người vẫn còn thắc mắc nên chúng tôi làm bài viết này nhằm cung cấp thêm thông tin để mọi người hiểu hơn và có thể đưa ra sự lựa chọn cho bản thân. Tình huống là: Anh T.H muốn mua nhà chung cư tại Quận 2 nhưng sau khi tham khảo ý kiến của bạn bè và người thân thì mọi người bảo là nhà chung cư có thời hạn sử dụng và khi hết thời hạn đó thì sẽ bị mất nhà. Do đó, Anh T.H muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này để quyết định có mua nhà chung cư hay không?

Theo đó, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc như sau:

Nhiều người cho rằng, mua nhà chung cư sau khi hết thời hạn thì sẽ bị mất trắng, nên họ không muốn bỏ ra một số tiền lớn rồi sau này không có tài sản gì. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, vì theo khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định rằng: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.” Và sau khi chung cư hết hạn thì chủ sở hữu vẫn được đảm bảo quyền lợi của mình theo quy định pháp luật và hoàn toàn không mất trắng.

1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định:

1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.”

Theo đó, cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định:

Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;

Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;

Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;

Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Như vậy, khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý. Việc tổ chức kiểm định cũng được thực hiện trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng theo Khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014: “ Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định sau đây:

a) Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 110 của Luật này;

b) Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở; nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định tại khoản 3 Điều này.”

Quy định mới nhất về thời hạn sử dụng nhà chung cư
Hình ảnh minh họa

2. Quyền lợi của chủ sở hữu nhà chung cư khi hết thời hạn

Trong trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng không đảm bảo an toàn nữa thuộc điểm b khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 thì quyền lợi của chủ sở hữu sẽ được thực hiện theo khoản 3 Điều 99 Luật nhà ở 2014 như sau:

3. Việc xử lý nhà chung cư và quyền sử dụng đất có nhà chung cư thuộc diện quy định tại điểm b khoản 2 Điều này được quy định như sau:

a) Trường hợp khu đất có nhà chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới theo quy định tại Mục 2 Chương này;

b) Trường hợp khu đất có nhà chung cư không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch được duyệt;

c) Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không chấp hành việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà ở thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở;

d) Việc giải quyết chỗ ở cho các chủ sở hữu có nhà chung cư bị phá dỡ được thực hiện theo quy định tại Điều 116 của Luật này.

Trường hợp phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư thì các chủ sở hữu được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó; trường hợp phá dỡ để xây dựng công trình khác thì việc xử lý quyền sử dụng đất có nhà chung cư này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.”

Vì vậy, theo quy định này thì quyền lợi của chủ sở hữu nhà chung cư đã được bảo đảm khi nhà chung cư bị hết hạn phải phá dỡ. Do đó, có thể yên tâm mà mua nhà chung cư không sợ bị mất trắng khi hết hạn.

Nếu bạn còn có thắc mắc nào thì vui lòng để lại bình luận hoặc gọi ngay vào số 0908 648 179 để Luật sư tư vấn miễn phí cho nhé!

Luật sư tại Bình Dương
Công ty Luật Biggboss Law
số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương
SĐT: 0908 648 179 – Email: Luatsuluat@gmail.com
Xin chúc sức khỏe và thành đạt !

Người đăng: Phạm Huyền

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận