ĐƠN LY HÔN VIẾT TAY HAY ĐÁNH MÁY

Trong cuộc sống hôn nhân, việc nảy sinh những cãi vã, xung đột là điều khó tráh khỏi, nhưng khi mâu thuẫn đã đến đỉnh điểm và không còn cách nào để hòa giải thì lúc này ly hôn có thể sẽ là sự lựa chọn phù hợp để giải thoát cho cả hai người khỏi sự ràng buộc của mối quan hệ đã tan vỡ. Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn thường nảy sinh những phân vân chẳng hạn như về việc đơn ly hôn nên viết tay hay đánh máy thì được Tòa án chấp nhận, hồ sơ ly hôn cụ thể thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

 đơn ly hôn nên viết tay hay đánh máy
Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy

1. Đơn ly hôn viết tay được không hay phải đánh máy

Khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, đơn ly hôn là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ. Hiện nay, Luật Hôn nhân và gia đình chỉ quy định về việc phải có đơn xin ly hôn trong hồ sơ nộp lên tòa yêu cầu giải quyết vụ việc ly hôn theo đúng mẫu đã quy định chứ không có quy định là đơn xin ly hôn phải viết theo hình thức là viết tay hay đánh máy. Do vậy, việc đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy là không bắt buộc, tùy thuộc vào nhu cầu và sự lựa chọn của các bên đương sự mà việc viết đơn ly hôn theo hình thức viết tay hoặc đánh máy hoặc lên trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn và điền theo mẫu đều được. Nhưng nếu sử dụng đơn ly hôn viết tay hoặc đánh máy thì cần phải viết theo mẫu chung của do Tòa án ban hành. Theo quy định pháp luật hiện nay thì mẫu đơn ly hôn được chia thành 2 mẫu là mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và mẫu đơn ly hôn thuận tình. Cụ thể:

  • Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương hay chính là ly hôn theo yêu cầu của một bên sẽ phải đáp ứng được yêu cầu về một mẫu đơn hành chính cơ bản viết theo Mẫu số 23-DS được Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
  • Mẫu đơn ly hôn thuận tình sẽ phải đáp ứng đủ các yêu cầu về mẫu đơn hành chính, đảm bảo đầy đủ các phần theo thứ tự tại Mẫu số 01-VDS được Ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP ngày 09 tháng 8 năm 2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Do đó, nếu vợ hoặc chồng đang có nhu cầu ly hôn thì có thể có thể dựa trên 2 mẫu đơn ly hôn này, việc viết đơn ly hôn viết tay tại nhà sẽ không phải tốn thời gian lên Tòa án mua đơn hoặc đánh máy.

2. Hồ sơ yêu cầu ly hôn

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn ly hôn (theo mẫu)

– Bản chính Giấy đăng ký kết hôn, giấy phải còn nguyên vẹn, không được tẩy xóa, làm rách.

– 01 bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của vợ và chồng.

– 01 bản sao có chứng thực Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/hộ chiếu của vợ chồng.

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký xe….( bản sao)

– Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì hồ sơ ly hôn đơn phương sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn yêu cầu ly hôn (theo mẫu)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc

– Bản sao Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/hộ chiếu

– Bản sao sổ hộ khẩu

– Bản sao giấy khai sinh của con.

– Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng như bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận