Đại án Nhật Cường: Nhân viên công ty tuồn hàng về Việt Nam như thế nào

Sáng 6/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (viết tắt là Công ty Nhật Cường) tiếp tục với phần thẩm vấn. Trong phần thẩm vấn sáng nay, HĐXX tập trung làm rõ hành vi của nhân viên Chi nhánh Công ty Nhật Cường ở Quảng Châu, Trung Quốc gửi hàng lậu từ Trung Quốc về Công ty Nhật Cường tại Việt Nam bằng những phương thức nào?

Bị cáo Lê Hoài Phương.
Bị cáo Lê Hoài Phương.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Tất Khoa (cựu Giám đốc Chi nhánh Công ty Nhật Cường – Quảng Châu, Trung Quốc) và Lê Hoài Phương (nhân viên Chi nhánh Công ty Nhật Cường – Quảng Châu, Trung Quốc) khai, họ được Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường (đang bỏ trốn và bị truy nã) thuê làm việc tại Chi nhánh Công ty Nhật Cường ở Quảng Châu, Trung Quốc. Sau khi được thuê, Khoa và Phương cùng làm việc từ năm 2015. Cuối năm 2018, Chi nhánh Công ty Nhật Cường Quảng Châu dừng hoạt động nên Khoa và Phương về Việt Nam làm việc tại Công ty Nhật Cường.

Trong thời gian Khoa và Phương làm việc tại Chi nhánh Công ty Nhật Cường – Quảng Châu, Trung Quốc, Bùi Quang Huy chỉ đạo bị cáo thực hiện việc tiếp nhận hàng hóa, chủ yếu là mặt hàng điện thoại di động các loại, máy tính bảng từ Hồng Kông, do đường dây Tiến Lokchum vận chuyển từ Hồng Kông giao cho Chi nhánh Công ty Nhật Cường ở Quảng Châu.

“Toàn bộ hàng hóa bị cáo tiếp nhận đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Sau khi tiếp nhận hàng, bị cáo cùng người có tên Đàm Văn Hiệp (đã chết) kiểm đếm, đóng thùng, gửi hàng về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường”, hai bị cáo Khoa và Phương khai rõ.

Cũng theo lời khai của bị cáo Khoa và bị cáo Phương, do hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ nên họ không làm thủ tục khai báo hải quan để nhập khẩu mà được gửi theo đường bộ, từ Bằng Tường (Trung Quốc) về Lạng Sơn và từ Đông Hưng (Trung Quốc) về Móng Cái. Do số lượng hàng lớn, không thể vận chuyển qua biên giới nên hàng phải chia nhỏ để vận chuyển thành nhiều chuyến.

Nhật Cường mobile tuồn hàng về Việt Nam như thế nào
Nhật Cường mobile tuồn hàng về Việt Nam như thế nào

Từ tháng 11/2015 đến 12/2017, theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, hai bị cáo Khoa và Phương đã tham gia kiểm đếm, đóng gói, vận chuyển trái phép hàng từ Trung Quốc về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường 33.129 sản phẩm gồm: điện thoại di động các loại, máy tính bảng… với tổng trị giá hơn 447 tỷ đồng.

Bị cáo Khoa khai nhận, anh ta được Bùi Quang Huy điều động sang Quảng Châu, Trung Quốc để học tiếng Trung. Sau đó, Khoa nhận nhiệm vụ đi tìm, mua bán linh kiện điện thoại.

“Năm 2016- 2017, bị cáo được Bùi Quang Huy giao việc kiểm đơn hàng chuyển đến địa điểm cụ thể do Bùi Quang Huy chỉ định. Khi trở về nước, do việc buôn lậu bị phát giác nên bị cáo nghĩ mình chỉ là người làm công ăn lương, chủ bảo sao thì làm vậy. Chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì bị cáo mới biết mình vi phạm pháp luật. Bị cáo xin chịu trách nhiệm trước hành vi sai phạm của mình”, bị cáo Khoa thừa nhận trách nhiệm.

Luật sư Mai Tiến Luật - tư vấn pháp luật miễn phí
Luật sư Mai Tiến Luật – tư vấn pháp luật miễn phí

Bị cáo Phương khai thêm, sau khi học xong phổ thông, bị cáo sinh sống luôn ở Quảng Châu. Thời điểm bị cáo làm việc tại Chi nhánh Công ty Nhật Cường ở Quảng Châu từ năm 2015 đến đầu năm 2019, cũng giống như bị cáo Khoa, bị cáo Phương cũng thừa nhận, thời điểm bị cáo làm việc cho Bùi Quang Huy, bị cáo không nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật trái pháp luật. Và chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì bị cáo mới biết, những việc bị cáo đã làm cho Công ty Nhât Cường là vi phạm pháp luật.

“Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là sai và xin nhận một phần trách nhiệm từ hành vi sai phạm của mình. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo chỉ có vai trò là người làm công ăn lương, thực hiện theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, từ đó xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, bị cáo Phương kết thúc phần trả lời thẩm vấn.

Luật sư tại Bình Dương
Công ty Luật Biggboss Law
số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương
SĐT: 0908 648 179 – Email: Luatsuluat@gmail.com
Xin chúc sức khỏe và thành đạt !

Người đăng: Sang Lee

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận