Sugar daddy - Sugar baby | 0908 648 179

Sugar daddy - Sugar baby, mại dâm, quan hệ tình cảm, Luật sư giỏi uy tín bình dương, luat su gioi uy tin binh duong, luật sư dĩ an, luật sư di an, luật sư tại bình dương, luat su tai binh duong

Sugar daddy, Sugar baby là cụm từ được cộng đồng mạng xã hội nhắc đến nhiều trong 1 vài năm trở lại đây. Luật sư Mai Tiến Luật - Luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương: 0908 648 179 Website: Bigboss

TƯ VẤN LY HÔN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP NUÔI CON (Gọi ngay) - CHIA TÀI SẢN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI (Gọi chúng tôi) - BỊ LỪA ĐẢO (Gọi chúng tôi) - KINH DOANH THƯƠNG MẠI (Gọi chúng tôi) - THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP (Nhanh chóng) - TRANH CHẤP LAO ĐỘNG (Gọi ngay) - Và các dịch vụ pháp lý khác

0978 3333 79

Sugar daddy - Sugar baby

Lượt xem: 2764

Sugar daddy, Sugar baby là cụm từ được cộng đồng mạng xã hội nhắc đến nhiều trong 1 vài năm trở lại đây. Hiện trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều các group Sugar daddy - Sugar baby với số lượng thành viên tham gia khổng lồ và mỗi ngày có hàng trăm bài đăng để tìm kiếm đối tượng phù hợp. Và gần đây, đã dấy lên hàng loạt các vụ uy hiếp, tống tiền và các loại tội phạm liên quan đến cụm từ “Sugar daddy, baby” này. Vậy Sugar daddy, Sugar baby là gì và những hành vi này được nhìn nhận như thế nào dưới góc độ pháp luật. Hãy cùng Bigboss Law tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

MỤC LỤC


1. Khái niệm

 

Sugar dating (hẹn hò đường mật), còn được gọi là sugaring là một từ tiếng lóng trong tiếng Anh chỉ về việc hẹn hò trong đó một người sẽ nhận được tiền, quà tặng, hỗ trợ hoặc các lợi ích tài chính và vật chất khác từ người khác để đổi lấy một mối quan hệ xã hội hoặc tình ái ("company" hay "companionship").

Theo đó, Sugar daddy và sugar baby là mối quan hệ trao đổi tình và tiền giữa một người đàn ông lớn tuổi, có thể đã có gia đình, có tiềm lực về kinh tế và một cô gái trẻ, ngoại hình bắt mắt. Sugar daddy (“ba nuôi”) sẽ chu cấp tiền, tặng quà giá trị, hỗ trợ sugar baby (“con nuôi”) về vật chất. Trong khi đó, để đáp lại sự chu cấp này, sugar baby phải làm hài lòng sugar daddy về mặt tình cảm, tinh thần và thậm chí là bằng tình dục.

 

Sugar daddy - Sugar baby

 

2. Nguồn gốc

 

Theo Reporter-Herald, khái niệm sugar daddy có chút liên quan đến đường, đường mía theo nghĩa đen.

Theo đó, Adolph Spreckels và Alma được là coi cặp “sugar baby – sugar daddy” đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử

Rất khó để xác định chính xác cụm “sugar daddy” xuất hiện từ bao giờ. Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu lịch sử thì vào năm 1908: Doanh nhân California Adolph Spreckels, người thừa kế khối tài sản kếch xù của tập đoàn tinh chế đường Spreckels Sugar, đã cưới Alma, cô gái xinh đẹp kém ông ta 24 tuổi. Và có lẽ vì sự trùng hợp trong kinh doanh cũng như cách biệt tuổi tác, Alma bắt đầu gọi Adolph là “Sugar Daddy” (hiểu nôm na là Bố Đường, người đàn ông ngọt ngào).

Nhưng 1908 không phải là năm mà khái niệm “sugar daddy” trở nên phổ biến. Khoảng thời gian lên ngôi của khái niệm “sugar baby – sugar daddy” là từ năm 1915 – 1920, còn lên mặt báo là vào năm 1926. Từ đó trở đi, “sugar daddy” đã trở thành tiếng lóng ám chỉ những gã giàu có, sẵn sàng tặng tiền hoặc quà cáp đắt giá cho các quý cô trẻ tuổi để đổi lấy thân xác và tình cảm.

 

3. Thực trạng

 

Khoản 1 năm trở lại đây, cộng đồng mạng xôn xao về một nhóm trên facebook có tên “SGDD – SGBB”, được cho là viết tắt của “Sugar Daddy – Sugar Baby” (tạm dịch: bố nuôi – con nuôi) với số lượng người tham gia lớn. Ngoài nhóm trên, còn khá nhiều những nhóm khác với số lượng thành viên không hề ít gây xôn xao dư luận.

Nhiều người giật mình khi đọc được những tin nhắn công khai tự rao bán bản thân, từ ngoại hình tới khả năng “chăn gối”, của những cô gái mới chỉ đang độ tuổi 20 nhưng muốn đi tìm những “ông bố nuôi”.

Dù vẫn có những trường hợp ngoại lệ nhưng hầu hết các mối quan hệ sugar daddy – sugar baby sẽ bao gồm cả yêu cầu về tình dục. Do đó, các “bên tham gia” thường không công khai tìm kiếm mà thông qua những group riêng tư được tạo ra trên mạng để đăng tải thông tin và tìm kiếm các đối tượng.

Đáng chú ý hơn, cuộc trao đổi còn có sự tham gia của những “bà mối”. Những người này sẽ nhận được thông tin tìm kiếm từ hai bên có nhu cầu và là người kết nối mối quan hệ, ngoài ra còn “chào hàng” giúp các baby e dè tự đăng trên hội nhóm.

 

4. Quy định của pháp luật về tình trạng Sugar Daddy – Sugar Baby

 

Do sugar baby – sugar daddy có nguồn gốc từ nước ngoài nên phụ thuộc vào văn hoá mà quan điểm luật pháp ở nhiều nơi lại có sự khác biệt.

Theo Wall Street Journal thì ở Mỹ, Anh và một số nước phương Tây, chuyện 1 cô gái công khai việc nhận chu cấp, có quan hệ tình cảm với đàn ông giàu có không bị coi là phạm pháp. Trên quan điểm của nhiều nước phương Tây, tình dục không phải là yêu cầu bắt buộc giữa sugar baby và sugar daddy – nên mối quan hệ kiểu này chỉ tương tự thỏa thuận cùng có lợi.

Tuy nhiên, theo Tờ ChinaDaily dẫn lời luật sư Trung Quốc Nghĩa Sinh Hoa rằng: Dù núp bóng nền tảng hẹn hò, những ứng dụng tương tự vẫn bị liệt kê là môi giới hoặc chứa chấp mại dâm – người sáng lập website hoặc nhà điều hành sẽ đối mặt với cáo buộc hình sự, tùy thuộc vào lượng tiền giao dịch và số người tham gia. Có thể thấy, tại Trung Quốc thì nhà chức trách quốc gia tỷ dân cấm tuyệt đối nền tảng hẹn hò “sugar daddy – sugar baby”.

 

Hãng Luật Bigboss Law - tư vấn pháp luật miễn phí 0908 648 179

 

Vậy còn tại Việt Nam, quy định của pháp luật với tình trạng sugar daddy – sugar baby ra sao?

 

Tại Việt Nam, miễn là đủ tuổi quy định (trên 18 tuổi), không ngoại tình… thì quan hệ tình cảm, yêu đương hẹn hò giữa cô gái đôi mươi và ông bác hơn mình 20 tuổi không có vấn đề về mặt pháp luật. Bên cạnh đó, người nam và người nữ quan hệ tình dục khi yêu nhau không phải là mại dâm vì đây là quan hệ tự nguyện giữa hai người, không có hành vi trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác để được giao cấu và việc giao cấu không phải là để được nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

Cũng có ý kiến cho rằng đây là một sự mua bán dâm trá hình. Tuy vậy, rất khó để xác định được đây có thuộc trường hợp mua dâm, bán dâm hay không. Mua bán dâm là hành vi trao đổi tình dục một cách đơn thuần, không có sự cam kết hay trao đổi lợi ích gì khác, do đó bên mua dâm thường “ăn bánh trả tiền” ngay sau khi thực hiện xong hành vi. Trong khi đó, mối quan hệ giữa “ba nuôi”, “con nuôi” ngoài được xây dựng bằng vật chất, tình dục thì còn có tình cảm không ít thì nhiều, “ba nuôi” cũng không phải “ăn bánh trả tiền” ngay nên thường khó chứng minh đây là mại dâm.

Tuy nhiên, các nền tảng hẹn hò và nhiều kiểu hẹn hò hiện đại, trong đó có “sugar baby – sugar daddy” lại thường bị biến tướng thành mại dâm hoặc môi giới mại dâm. Mặc dù pháp luật không thừa nhận mối quan hệ này nhưng cũng không có quy định cấm. Nhưng nếu các đối tượng Sugar Daddy, Sugar Baby này thuộc những trường hợp sau thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự:

- Nếu không xác định được đây là hành vi mại dâm:

+ Sugar Baby là người dưới 13 tuổi: Cho dù có thuận tình giao cấu thì cũng có dấu hiệu phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi (điểm b khoản 1 Điều 142 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017). Tội danh này có hình phạt thấp nhất là tù 07 năm, cao nhất là chung thân, tử hình. 

+ Sugar Baby là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổiCho dù có thuận tình giao cấu thì cũng có dấu hiệu phạm tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (khoản 1 Điều 145 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017). Mức phạt đối với tội danh này thấp nhất là 01 năm tù, cao nhất là 15 năm tù.

- Nếu có thể xác định được đây là hành vi mại dâm:

+ Sugar Baby dưới 18 tuổi thì Sugar Daddy có thể phạm tội Mua dâm người dưới 18 tuổi (Điều 329 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017). Người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 50.000.000 đồng.

+ Sugar Baby từ đủ 18 tuổi trở lên thì cả Sugar Baby và Sugar Daddy có thể sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi mua dâm, bán dâm tương ứng ở Điều 22, Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, đối với hành vi mua dâm sẽ bị phạt tiền thấp nhất là 500.000 đồng, cao nhất là 10.000.000 đồng. Hành vi bán dâm sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng, ngoài ra còn có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam. 

- Nếu Sugar Daddy là người đã có gia đình mà vẫn trong mối quan hệ với Sugar Baby thì đã vi phạm chế độ một vợ một chồng được pháp luật Hôn nhân gia đình bảo vệ. Nếu mối quan hệ “ba con” này là nguyên nhân dẫn đến ly hôn thì cả Sugar Baby lẫn Sugar Daddy có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 182 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017).

- Thông qua các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, …), người nào thực hiện hành vi giới thiệu, môi giới các Sugar Daddy, Sugar Baby quen biết và có thu tiền hoặc lợi ích vật chất khác thì có thể bị xem là môi giới mại dâm nếu người được giới thiệu có quan hệ mại dâm (Điều 328 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017). Mức phạt cao nhất đối với hành vi này là 15 năm tù.

Bên cạnh có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự đối với một số trường hợp trên thì các Sugar Baby cũng cần phải lưu ý đến các đối tượng xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo như VTV news đưa tin thì bằng hình thức tìm Sugar daddy, Sugar baby trên các group Facebook, Tuấn đã tiếp cận với 1 cô gái tại quận Cầu Giấy và nhận làm Sugar baby với mức giá 8 triệu đồng/tháng. Sau đó, Tuấn đưa cô gái này về nhà, quan hệ tình dục và dùng điện thoại ghi lại những hình ảnh nhạy cảm. Dù chưa nhận được của bố nuôi đồng nào nhưng ngay sau đó cô gái đã bị bố nuôi tống tiền, ép phải đưa 15 triệu đồng nếu không sẽ tung những hình ảnh nhạy cảm lên mạng.

Có thể thấy, tình trạng Sugar daddy, Sugar baby ngày càng diễn ra nhiều trong xã hội ngày nay gây xôn xao dư luận khi mọi người phải chứng kiến một bộ phận giới trẻ sống buông thả và chỉ vì lợi ích vật chất. Với những rủi ro có thể gặp phải và giá trị đạo đức bị ảnh hưởng, rất mong cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp kịp thời và cần thiết để kiểm soát tình trạng đáng báo động trên.

 

Nếu bạn có thắc mắc gì cần luật sư tư vấn thêm, vui lòng liên hệ số hotline: 0908 648 179 để luật sư hỗ trợ thêm (Miễn phí)./.
Luật sư tại Bình Dương
Công ty Luật Biggboss Law
số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương
SĐT: 0908 648 179 - Email: Luatsuluat@gmail.com
Xin chúc sức khỏe và thành đạt !

Người đăng: Hải Đăng

 

Nguồn tham khảo: Wikipedia, VTV news, Sài gòn khoẻ, Thư ký luật.

  • Bình Luận
  • Đặt lịch
Chia sẻ:

icon-hotline0978 3333 79
back-to-top.png