CON CÁI PHẢI THỰC HIỆN NGHĨA VỤ TRẢ NỢ THAY BỐ MẸ KHI NÀO?

CON CÁI PHẢI THỰC HIỆN NGHĨA VỤ TRẢ NỢ THAY BỐ MẸ KHI NÀO?

Hiện nay, rất nhiều trường hợp bố mẹ thực hiện hợp đồng vay nhưng sau đó không có khả năng trả. Vậy trong trường hợp này con cái phải có nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện trả nợ hay không? Hay nghĩa vụ trả nợ chỉ thuộc về bố mẹ? Vấn đề này được pháp luật quy định như thế nào, mời mọi người cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. Nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ

Theo quy định Điều 70 Luật Hôn nhân và gia định 2014 thì con cái có quyền và nghĩa vụ sau:

1. Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

3. Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

4. Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình.

Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

5. Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình

Vậy theo quy định của pháp luật thì con cái không có nghĩa vụ phải trả nợ thay cho bố mẹ của mình.

2. Các trường hợp con cái phải trả nợ thay cho bố mẹ

Mặc dù pháp luật không quy định con cái phải trả nợ thay bố mẹ trừ trường hợp người con tự nguyện trả nợ hoặc do đã có thỏa thuận từ trước hoặc con cái là người bảo lãnh cho khoản vay của bố mẹ hoặc khi người con được nhận thừa kế tài sản do bố mẹ để lại.

CON CÁI PHẢI THỰC HIỆN NGHĨA VỤ TRẢ NỢ THAY BỐ MẸ KHI NÀO?

2.1: Khi con cái bảo lãnh khoản vay cho bố mẹ

Theo Bộ luật dân sự bảo lãnh được hiểu như sau:

Bảo lãnh là việc người thứ ba cam kết với bên có quyền sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ, nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

Vậy trong trường hợp con cái là người bảo lãnh khoản vay cho bố mẹ mà bố mẹ không thực hiện hoặc không có khả năng trả nợ thì con cái sẽ là người thực hiện nghĩa vụ trả nợ đó.

2.2: Khi con cái nhận di sản thừa kế từ bố mẹ

Căn cứ Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại thì những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vậy, con cái là người được hưởng di sản từ bố mẹ thì phải có trách nhiệm trả khoản nợ mà khi còn sống bố mẹ đã vay. Lúc này, người con sẽ dùng chính tài sản mình được hưởng để trả nợ trong phạm vi di sản mà cha, mẹ để lại.

2.3: Khi con cái tự nguyện hoặc có thảo thuận về việc trả nợ

Trong trường hợp con cái tự nguyện trả nợ hoặc có sự thoả thuận thể hiện rằng con cái sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa cụ trả nợ thay bố mẹ.

Thì trong trường hợp nà con cái có nghĩa vụ trả nợ thay bố mẹ.

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận