“Thiếu tướng dỏm” bị đề nghị tù chung thân vì lừa đảo gần 100 tỉ đồng

Ngày 19-1, phiên tòa của TAND TP Hà Nội xét xử Hoa Hữu Long (57 tuổi, trú tại Hà Nội) cùng đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện VKS trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Đề nghị tù chung thân 'thiếu tướng dỏm' lừa đảo 100 tỉ đồng - ảnh 1

Hoa Hữu Long cùng các bị cáo tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Theo đó, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt Hoa Hữu Long tù chung thân, Cao Thị Kim Loan (51 tuổi, vợ Long) 20 năm tù. Cùng tội danh trên, 12 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 24 tháng tù treo đến 20 năm tù giam.

Cơ quan công tố nhận định Long là người giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác trong đó có vợ mình thực hiện toàn bộ hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tiền của bị hại.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của quân đội nhân dân…

Cụ thể, năm 2016, Long nói với nhiều người rằng Bộ Quốc phòng có chủ trương cổ phần hóa một số đơn vị trực thuộc và thành lập Tập đoàn Đông Dương, lấy phiên hiệu S10 do Long làm tư lệnh.

Thực tế, Bộ Quốc phòng khẳng định không hề có chủ trương thành lập lực lượng mang tên Tập đoàn Đông Dương như lời Long nói. Bản thân Long và các bị cáo đều không thuộc biên chế của Bộ Quốc phòng.

Tiếp đó, Long đặt vấn đề những ai có nhu cầu làm việc trong Tập đoàn Đông Dương thì phải nộp tiền, từ 60 đến 300 triệu đồng, để đi học các lớp bồi dưỡng như sơ cấp chính trị, sĩ quan tham mưu… Tuỳ theo số tiền nộp và độ tuổi, “đối tác” sẽ được Long phong cấp bậc hàm tương ứng.

Kết quả điều tra xác định đến tháng 11-2017, Long và đồng phạm đã tiếp nhận hồ sơ xin việc của 950 người, thu của các nạn nhân hơn 83 tỉ đồng.

Ngoài ra, Long còn bị cáo buộc lừa anh MPH (trú tại Hà Nội) góp vốn thực hiện dự án kinh tế và chiếm đoạt của người này gần 16 tỉ đồng.

Cũng theo cơ quan tố tụng, để thực hiện việc lừa đảo, Long phong cho vợ mình là đại tá, phó chính uỷ phụ trách tài chính Tập đoàn Đông Dương, các đồng phạm khác làm thiếu tướng, đại tá, chánh văn phòng… Nhóm người này cùng nhau phối hợp tuyên truyền, đưa ra các tài liệu không có thật về tập đoàn Đông Dương.

Quá trình giải quyết vụ án, cảnh sát thu giữ nhiều quân phục, quân hàm, quyết định phong quân hàm, văn bản liên quan Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu…

Kết quả giám định thể hiện các văn bản liên quan lực lượng quân đội mà Long cùng các đồng phạm đưa ra hòng lừa đảo các bị hại đều không do cơ quan thẩm quyền ban hành, được làm giả bằng cách in màu kỹ thuật số.

Người đăng: Sang Lee

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận