Phụ huynh cần làm gì khi con bị thầy cô giáo đánh và phạt | Luật sư tư vấn 0908 648 179

Phụ huynh cần làm gì khi con bị thầy cô giáo đánh và phạt, phu huynh can lam gi khi con bi thay co giao danh va phat, con bi thay co giao danh thi phu huynh can lam gi, con bị thầy cô giáo đánh xử lý như thế nào

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, “ăn miếng trả miếng” với thầy cô giáo là điều không nên. Nếu con em bạn bị tổn thương nghiêm trọng vẫn luôn có cách giải quyết thông qua hội phụ huynh, hội đồng nhà trườ

TƯ VẤN LY HÔN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP NUÔI CON (Gọi ngay) - CHIA TÀI SẢN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI (Gọi chúng tôi) - BỊ LỪA ĐẢO (Gọi chúng tôi) - KINH DOANH THƯƠNG MẠI (Gọi chúng tôi) - THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP (Nhanh chóng) - TRANH CHẤP LAO ĐỘNG (Gọi ngay) - Và các dịch vụ pháp lý khác

0978 3333 79

Phụ huynh cần làm gì khi con bị thầy cô giáo đánh và phạt?

Lượt xem: 636

Đến trường, con có thể bị thầy cô giáo phạt hay đánh, mắng, nhéo tai, quỳ... Phụ huynh phải làm gì khi con “méc” như vậy? - Hãy đọc bài viết sau đây, luật sư sẽ hướng dẫn bạn cách phù hợp nhất:

 

Hình phạt nào cho học sinh mắc lỗi? - VnExpress
Ảnh st: Một câu học sinh bị giáo viên phạt quỳ

 

Đứa con dứt ruột đẻ ra, ông bố bà mẹ nào không đau lòng khi con bị làm tổn thương. Nhưng ứng xử của cha mẹ hết sức quan trọng cho sự định hình nhân cách cả cuộc đời của con.

 

1. Chúng ta cần thống nhất với nhau rằng trong một xã hội phải có pháp luật để giới hạn hành vi của các cá nhân. Trong một tập thể cần có các quy ước để các thành viên tôn trọng và chung sống hòa hợp. Vậy thì trong trường học hay một lớp học, cần có những quy định được đặt ra để duy trì nề nếp. Chế tài là điều cần phải có trong mọi cộng đồng. Điều quan trọng, chúng ta cần xây dựng nội quy đó phù hợp, khoa học, mang tính giáo dục. Và đã là “luật” thì không phân biệt ai, đừng đợi đến lúc con mình bị phạt thì mới lên tiếng rằng hình phạt đó không phù hợp.

 

2. Khi đưa con đến trường học, hãy xác định rằng việc con được thưởng hay bị phạt đều là những hiện tượng bình thường con sẽ phải đối mặt. Để từ đó dạy con rằng con phải tuân thủ quy định lớp học, nghiêm túc học tập tại trường, nếu không con sẽ bị thầy cô phạt. Khi con “méc” thầy, cô giáo đánh, nặng lời với con hay bất kỳ hình phạt nào khác hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc tiêu cực tốt nhất có thể, cố gắng bình tĩnh hỏi con sự tình vì sao thầy, cô phạt con?

 

3. Tìm hiểu bản chất sự việc. Con bạn có thể chưa nói hết hay chưa nói đúng sự thật về việc bị trách phạt bởi tâm lý muốn giảm nhẹ lỗi của mình. Hãy tìm hỏi vài người bạn khác của con hay cán sự lớp. Và sau đó, đến gặp thầy cô đó để hỏi.

 

Có thể cho điểm từ lớp 4, 5 | Giáo dục | Thanh Niên
Ảnh minh họa: phụ huynh cần làm gì khi con méc bị giáo viên phạt


4. Hãy luôn thể hiện sự tôn trọng nhất định khi tiếp xúc với thầy cô bởi hai lẽ: thầy cô có thể phạt trò vì có lòng muốn trò tiến bộ, có tâm muốn cải biến trò thành đứa trẻ tốt. Nếu hình phạt của thầy cô đến từ việc thiếu kiềm chế cảm xúc, phản giáo dục, thì thái độ thẳng thắn nhưng chừng mực của phụ huynh sẽ khiến thầy cô phải nghiêm túc nhìn nhận vấn đề. Đồng thời trao đổi với thầy cô giáo về tâm tính của con để cùng thầy cô tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp, trong đó có cả các hình phạt thích hợp. Thường xuyên liên lạc với giáo viên để phối hợp với thầy cô trong việc giáo dục con.

 

5. Nói với con điều gì khi con bị thầy cô đánh, phạt? Sau tất cả những tìm hiểu và cư xử với thầy cô giáo, việc quan trọng là cha mẹ phải nói chuyện với con mình. Phân tích cho con về lỗi con mắc phải ở trường, hỏi con vì sao con thường mắc lỗi đó và cùng con tìm cách khắc phục lỗi này. Cha mẹ có thể thẳng thắn nói với con rằng thầy cô phạt con bạo lực là không đúng, nhưng đừng hạ thấp hay mạt sát thầy cô. Khi hình ảnh về thầy cô xấu xí trong mắt trẻ, còn ai dạy được trẻ nên người?

 

6. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, “ăn miếng trả miếng” với thầy cô giáo là điều không nên. Nếu con em bạn bị tổn thương nghiêm trọng vẫn luôn có cách giải quyết thông qua hội phụ huynh, hội đồng nhà trường. Lý do quan trọng nhất, đó là một bài học giáo dục hết sức lớn lao với con. Con cái sẽ có cách cư xử với các giáo viên sau này (và cả với những người khác) theo cách mà cha mẹ đã làm. Bênh vực con thái quá khiến trẻ nghĩ rằng mình không có lỗi nên không cần phải sửa lỗi.  Ăn thua đủ hay làm "nhục" giáo viên khiến con ỷ lại vào “quyền năng” của bố mẹ và con trẻ “học” được từ bố mẹ lối ứng xử tệ đó.

 

 

Luật sư tại Bình Dương
Công ty Luật TNHH MTV Biggboss Law
số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương
SĐT: 0908 648 179 - Email: Luatsuluat@gmail.com
Xin chúc sức khỏe và thành đạt !

Người đăng: Sang Lee

  • Bình Luận
  • Đặt lịch
Chia sẻ:

icon-hotline0978 3333 79
back-to-top.png