Người dưới 16 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện có vi phạm pháp luật

QUAN HỆ TÌNH DỤC TỰ NGUYỆN DƯỚI 16 TUỔI CÓ VI PHẠM?

quan-he-voi-nguoi-duoi16-tuoi-bi-phat-như-nao
Nhiều người vẫn lầm tưởng quan hệ tự nguyện sẽ không vi phạm pháp luật?

Là một Luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bình Dương, trong quá trình hành nghề luật của mình tôi đã gặp nhiều vụ án liên quan đến “Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, tôi xin đưa ra quan điểm của mình liên quan tới vấn đề này như sau.

Trong khoảng thời gian trở lại đây, trên đại bàn tỉnh Bình Dương cũng như phạm vi cả nước Cơ quan điều tra đã thụ lý giải quyết nhiều tin tố giác, tin báo về tội xâm hại tình dục trẻ em và khởi tố bị can. So với những loại tội phạm khác, tội Xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt “Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” có xu hướng xảy ra ngày một gia tăng và diễn biến phức tạp, thực tiễn xét xử cũng gặp nhiều khó khăn. Trong nhiều trường hợp, người phạm tội nghĩ rằng nhận được sự tự nguyện giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì không bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, người nào đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) mà nhận được sự đồng ý, tự nguyện, thuận tình giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị truy cứu TNHS về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 145 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Luật sư Mai Tiến Luật - Giám đốc Hãng Luật BIGBOSS LAW
Luật sư Mai Tiến Luật – Giám đốc Hãng Luật BIGBOSS LAW

Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Lưu ý, chủ thể của tội này là người đủ 18 tuổi trở lên giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Vậy, nếu người phạm tội dưới 16 tuổi thì như thế nào?

Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.

Theo đó, người đủ 16 tuổi giao cấu với trẻ em thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật Hình sự. Còn khi đã đủ 18 tuổi trở lên, thì tùy vào tình tiết sự việc mà người phạm tội có thể bị đi tù từ 1 – 15 năm vì tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Đối với tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, động cơ, mục đích của người phạm tội không là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm. Sự tự nguyện, đồng ý của cả hai bên đều không có giá trị khi xem xét việc truy tố hình sự hay không vì đây là tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý, có nghĩa là người phạm tội biết rõ người mà mình giao cấu chưa đủ 16 tuổi nhưng vẫn có quan hệ tình dục. Trong trường hợp người phạm tội biết tuổi thật của nạn nhân và nhận thức được hành vi giao cấu của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn mong muốn thực hiện hành vi giao cấu với họ thì lỗi của chủ thể được xác định là lỗi cố ý trực tiếp.

Hãng Luật BIGBOSS LAW - Tư vấn pháp luật trực tuyến
Hãng Luật BIGBOSS LAW – Tư vấn pháp luật trực tuyến

 

Trên đây là những nhận định dưới góc độ pháp luật. Còn về khía cạnh xã hội, đây là hậu quả của việc nhận thức pháp luật lạc hậu, thiếu quan tâm của gia đình, trường học, bộ phận tuyên truyền pháp luật, cơ quan chính quyền,… Người chưa đủ 16 tuổi thì về tinh thần lẫn thể chất đều chưa phát triển đầy đủ, đây cũng chính là thế hệ tương lai của đất nước cần được nâng niu, bảo vệ. Vì vậy, thiết nghĩ các bậc cha mẹ phụ huynh, nhà trường, cơ quan chính quyền cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để các cháu nhận thức rõ được những hành vi có hại cho bản thân đồng thời có biện pháp phòng tránh cũng như bảo vệ cho chính bản thân các cháu. Gia đình, nhà trường và xã hội cần chung tay giáo dục, định hướng để trước hết trẻ không bị rơi vào các tình huống dễ bị lợi dụng, xâm hại. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần phát hiện và xử lý nghiêm minh các hành vi xâm hại tình dục trẻ em để nhằm răn đe, ngăn chặn các hành vi đó. Hơn nữa, đây không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức có liên quan mà là trách nhiệm của cả xã hội cùng phải chung tay xây dựng một cộng đồng văn minh, hiểu biết pháp luật để tránh những trường hợp vì thiếu hiểu biết mà thực hiện hành vi trái pháp luật.

Luật sư tại Bình Dương
HÃNG LUẬT BIGBOSS LAW
Số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương
SĐT: 0908 648 179 – Email: Luatsuluat@bigbosslaw.com
Xin chúc sức khỏe và thành đạt!

Người đăng: Sang lee

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận