MẪU ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH

Đơn ly hôn thuận tình là một thành phần không thể thiếu trong hồ sơ khi bạn muốn yêu cầu ly hôn thuận tình. Một bộ hồ sơ đầy đủ là yếu tố quan trọng để Tòa án thụ lý nhanh chóng vụ việc của bạn, do đó bạn phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật đầy đủ và hoàn chỉnh, đúng theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây chúng tôi hướng dẫn các thành phần hồ sơ cho bạn và hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình chi tiết nhất, bạn có thể tham khảo!

1. Ly hôn thuận tình là như thế nào?

Ly hôn thuận tình là sự tự nguyện ly hôn của hai vợ chồng và đã thỏa thuận được việc chia tài sản, quyền nuôi con và được Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thoả thuận mà không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, ly hôn thuận tình là đều có sự đồng ý, thỏa thuận của hai bên vợ chồng về việc muốn ly hôn, muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng và không có tranh chấp gì về con chung, tài sản hay các vấn đề liên quan hôn nhân.

2. Điều kiện gì để yêu cầu ly hôn thuận tình?

*Vợ chồng cần thỏa thuận những gì để tiến hành ly hôn thuận tình?

-Vợ chồng tự nguyện, đồng ý ly hôn

-Đã thống nhất với nhau về việc chia tài sản chung hoặc là trình bày rõ không chia tài sản chung

-Thống nhất với nhau về việc nuôi con, chăm sóc, giáo dục, các khoản cấp dưỡng cho con

-Các thỏa thuận phải đảm bảo quyền lợi cho vợ và con

Khi hai vợ chồng không thỏa thuận được một trong các vấn đề nêu trên thì Tòa án không thể tiến hành giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình.

*Những vấn đề gì mà vợ chồng không được thỏa thuận để ly hôn thuận tình?

Hai vợ chồng có thể thỏa thuận những gì liên quan đến con chung, tài sản chung nhưng không được trái luật. Khi những thỏa thuận trái luật thì Tòa án sẽ không công nhận. Nếu vợ chồng tự thỏa thuận riêng mà không yêu cầu Tòa án công nhận thì thỏa thuận đó có thể bị tuyên vô hiệu nếu có bên thứ ba liên quan yêu cầu Tòa án tuyên vô hiệu. 

Những thỏa thuận trái luật có thể kể đến như: cố ý báo giá bất động sản thấp để giảm tiền thuế, thỏa thuận giao con cho bên thứ ba khi muốn lợi dụng con cho mục đích xấu…

Các trường hợp thỏa thuận như vậy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu mức độ nhẹ và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu mức độ và quy mô lớn. 

3. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình?

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—***—

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện/Quận……………Tỉnh/TP……….

Họ và tên chồng: …………….. Sinh ngày: …../…../………..

Thẻ căn cước hoặc CMND số: ………………… cấp ngày…./…../……

Hộ khẩu thường trú: 

Chỗ ở hiện tại:

Họ và tên vợ: …………………Sinh ngày:…./…../………..

Thẻ căn cước hoặc CMND số: …………………cấp ngày…./…../……

Hộ khẩu thường trú: 

Chỗ ở hiện tại: 

Xin trình bày với Quý tòa một số việc như sau: 

  1. Về quan hệ hôn nhân
  2. Về con chung
  3. Về tài sản chung
  4. Về khoản nợ

……………………………………………………………………………………..

*Nếu không có nợ chung thì ghi là Không có nợ chung.

Kính đề nghị Quý Tòa xem xét giải quyết./.

                                                                      …….., ngày…..tháng…..năm……..

Họ tên chồngHọ tên vợ
(Ký và ghi rõ họ tên)(Ký và ghi rõ họ tên)

4. Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình chi tiết nhất

-Phải điền đầy đủ thông tin của hai vợ chồng vào các vị trí tương ứng

-Vị trí quan hệ hôn nhân: trình bày rõ và đầy đủ, chi tiết các khoảng thời gian như thời gian sống chung, quá trình hôn nhân, nguyên nhân ly hôn là gì..

-Đối với con chung: trường hợp có con chung thì ghi đầy đủ thông tin của các con, nguyện vọng của con, ai sẽ nuôi con. Nếu vợ chồng có thỏa thuận thì ghi rõ thỏa thuận của hai vợ chồng về việc nuôi con.

-Về chia tài sản chung: Nếu vợ chồng đã thỏa thuận được việc chia tài sản chung thì phải ghi rõ nội dung của thỏa thuận đó. Trường hợp không có tài sản thì ghi không có. Còn không có thỏa thuận thì Tòa án sẽ phân chia tài sản của hai vợ chồng.

-Về số nợ chung: Nếu có nợ thì phải ghi rõ là nợ bao nhiêu, ai là chủ nợ, thời gian trả nợ là khi nào.. và ghi yêu cầu phân chia việc trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ thì ghi không có. Nếu có nợ mà không cần phân chia thì ghi trong đơn là nợ chung vợ chồng đã thỏa thuận không cần Tòa án phân chia.

5. Thành phần hồ sơ cần thiết khi ly hôn thuận tình?

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn thuận tình theo quy định (như trên)
  • Giấy đăng ký kết hôn bản chính 
  • Bản sao sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (có chứng thực)
  • Bản sao giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD (có chứng thực)
  • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực)

Các loại giấy tờ khác về tài sản, về nợ … có liên quan đến việc ly hôn của hai vợ chồng.

6. Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Theo quy định của pháp luật thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là Tòa án nơi mà hai vợ chồng cư trú, làm việc. 

Khi hai vợ chồng có nơi cư trú khác nhau thì có thể nộp đơn đến Tòa án nơi cư trú của chồng hoặc Tòa án nơi cư trú của vợ đều được.

>>Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình.

7. Thời gian thụ lý ly hôn thuận tình?

Xét theo thủ tục chung khi giải quyết ly hôn thuận tình, sau khi vợ chồng tiến hành nộp hồ sơ ly hôn thì trong thời gian khoảng 3 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án nhận đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. Chánh án sẽ phân công Thẩm phán để giải quyết việc ly hôn.

Nếu trong đơn ly hôn ghi không đầy đủ các nội dung thì Thẩm phán sẽ có yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong vòng 7 ngày từ khi nhận được yêu cầu ly hôn của vợ chồng theo đúng quy định.

Sau khi thụ lý vụ án, trong thời gian 3 ngày kể từ ngày thụ lý yêu cầu ly hôn thuận tình Tòa án phải thông báo cho các đương sự. Nếu thấy hồ sơ đã đầy đủ thì Tòa án sẽ thông báo cho các đương sự tiến hành nộp lệ phí trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án. Trường hợp vợ, chồng thuộc diện được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán sẽ thụ lý ngay khi nhận đơn yêu cầu ly hôn thuận tình.

Như vậy, tổng thời gian để Tòa án thụ lý ly hôn thuận tình là từ 3-10 ngày, và thông báo việc nộp lệ phí trong 5 ngày tiếp theo. 

8. Câu hỏi thường gặp

8.1. Ly hôn thuận tình vắng mặt được không?

Ly hôn thuận tình vắng mặt là cả hai vợ chồng đều đã thỏa thuận, thống nhất với nhau để mà chấm dứt quan hệ vợ chồng nhưng một bên vợ hoặc chồng không có mặt tại thời điểm Tòa án giải quyết cho ly hôn thuận tình.

Trong quá trình giải quyết ly hôn thuận tình có 2 giai đoạn là hòa giải và phiên tòa giải quyết việc ly hôn. 

*Vắng mặt trong giai đoạn hòa giải ly hôn thuận tình:

Theo quy định của pháp luật, trong giai đoạn hòa giải khi đương sự vắng mặt mà có lý do chính đáng thì Tòa án vẫn sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử.

*Vắng mặt trong phiên tòa giải quyết việc ly hôn:

Khi ly hôn thuận tình, một trong hai bên vắng mặt trong phiên tòa lần thứ nhất, thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa, nhưng nếu lần thứ 2 mà vẫn vắng mặt thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc ly hôn.

8.2. Phí ly hôn thuận tình là bao nhiêu?

Khi tiến hành ly hôn thuận tình, các bên vợ chồng phải nộp một khoản tiền gọi là tạm ứng án phí/ tạm ứng lệ phí cho Tòa án theo quy định của pháp luật. 

Trong một số trường hợp, số tiền này có thể được miễn đối với các đối tượng được quy định.

Theo đó, ly hôn thuận tình bạn chỉ cần đóng mức tạm ứng án phí/ tạm ứng lệ phí sơ thẩm để được công nhận thuận tình ly hôn. Mức án phí/ lệ phí mà Tòa án giải quyết việc công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản là 300.000 đồng. Người yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là người có trách nhiệm nộp lệ phí cho Tòa án hoặc hai vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc nộp lệ phí, nếu không thỏa thuận được thì hai vợ chồng chia đôi với nhau, mỗi người 50% số tiền nộp.

8.3. Khi đang mang thai có được tiến hành ly hôn thuận tình không?

Pháp luật Việt Nam có quy định “…Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”… Như vậy, Luật chỉ quy định là người chồng không được yêu cầu ly hôn chứ không quy định đối với người vợ, do đó, nếu vợ đang mang thai mà muốn ly hôn thì vẫn có quyền yêu cầu ly hôn. Và người chồng nếu muốn ly hôn thì phải có sự đồng ý thuận tình của vợ.

8.4. Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh chóng, hiệu quả?

Khi bạn đang gặp vấn đề về ly hôn, bạn không biết phải chuẩn bị những thành phần giấy tờ, tài liệu gì? Sự giúp đỡ, tư vấn và hỗ trợ của Luật sư là điều cần thiết mà bạn nên có để giải quyết được vấn đề kịp thời, nhanh chóng và đạt hiệu quả. Chúng tôi cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình với sự chuyên nghiệp và đầy kinh nghiệm sẽ giúp bạn khắc phục được các khó khăn, trở ngại mà bạn gặp phải.

9. Liên hệ

Chúng tôi tự hào là công ty Luật có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên nghiệp và được nhiều người tin tưởng lựa chọn dịch vụ. 

Chúng tôi luôn muốn đem lại kết quả tốt nhất cho các khách hàng, đảm bảo lợi ích tối đa cho bạn. 

Những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Trong những trường hợp đi làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sự hỗ trợ của Luật sư là vô cùng cần thiết cho bạn. 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến những thủ tục, hồ sơ ly hôn hãy liên hệ 0978 333 379 để nhận được sự hỗ trợ từ Luật sư kịp thời, giải quyết đúng vấn đề và đúng pháp luật.

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận