Ly hôn thường kéo dài bao lâu?

LY HÔN THƯỜNG KÉO DÀI BAO LÂU?


Ly hôn thường kéo dài bao nhiêu lâu??

1. Khi nào sẽ tiến hành Ly hôn tại Tòa án nhân dân

Có hai trường hợp sẽ được tiến hành LY HÔN tại Tòa án

• Vợ hoặc chồng hoặc cả hai sinh sống và có hộ khẩu (thường trú) tại Dĩ An Bình Dương; muốn ly hôn thuận tình tại Dĩ An Bình Dương.

• Vợ (chồng) muốn ly hôn đơn phương chồng (vợ) có hộ khẩu (thường trú) tại Dĩ An Bình Dương. Về nguyên tắc phải nộp đơn ly hôn tại nơi bị đơn cư trú (Dĩ An Bình Dương).

2. Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Đáng lưu ý là, chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai; sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai; sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi; thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn. Như vậy, người có quyền yêu cầu ly hôn có thể là chồng, là vợ hoặc người thứ ba như quy định nêu trên.

3. Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

Quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng có thể chấm dứt nếu hai bên cùng thỏa thuận; hoặc theo yêu cầu của một bên. Theo đó, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình; và một bên gửi yêu cầu đơn phương ly hôn.

3.1. Điều kiện để ly hôn thuận tình:

• Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn.

• Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

3.2. Điều kiện để đơn phương ly hôn:

• Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình.

• Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài.

• Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích.

• Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Chúng tôi chuyên tư vấn lĩnh vực hôn nhân và gia đinh
Chúng tôi chuyên tư vấn lĩnh vực hôn nhân và gia đinh

4. Quy trình, thủ tục ly hôn

Khách hàng sẽ phải tự thực hiện các thủ tục ly hôn như sau:

Bước 1: Soạn hồ sơ ly hôn

Việc soạn hồ sơ sẽ do chồng/vợ thực hiện, gồm:

• Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án quận Đống Đa), viết tay hoặc đánh máy.

• Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc).

• Giấy tờ tùy thân của hai bên (Chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu).

• Giấy tờ khai sinh (nếu có con chung).

• Giấy tờ về tài sản chung (giấy tờ nhà đất, xe,…).

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn Sau khi soạn đầy đủ hồ sơ, tài liệu, các bên sẽ nộp hồ sơ giải quyết ly hôn tại Tòa án Dĩ An Bình Dương. Tòa sẽ tiếp nhận đơn và đưa giấy biên nhận cho đương sự. Trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả.

Bước 3: Trả kết quả thụ lý

Khi đến ngày được ghi trên Giấy biên nhận (thường là 15 ngày làm việc), đương sự sẽ tới Tòa án nhân dân Dĩ An Bình Dương. Sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra là:

• Hồ sơ chưa hợp lệ: Tòa án sẽ đưa văn bản hướng dẫn để đương sự sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

• Hồ sơ hợp lệ: Tòa án sẽ thông báo thụ lý và yêu cầu nộp tạm ứng án phí.

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí

Sau khi Tòa án thông báo thụ lý hồ sơ ly hôn, thì đương sự sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Tiền tạm ứng án phí sẽ phụ thuộc vào các trường hợp sau:

• Ly hôn thuận tình: là 300.000 đồng do hai bên đương sự cùng nộp.

• Ly hôn có tranh chấp: mức án phí sẽ là từ 300.000 đồng đến 112.000.000 đồng; cùng với phần trăm giá trị tài sản tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Thụ lý vụ án ly hôn

Sau khi nộp tạm ứng án phí ly hôn, đương sự sẽ giữ biên lai nộp tiền. Khi đương sự đã nhận được biên lai thu tiền, Tòa án sẽ gửi công văn và thông báo đến các bên đương sự. Triệu tập hòa giải và đưa ra phiên tòa trong vòng 4 tháng.

6. Chi phí ly hôn:

Chi phí khi ly hôn thường không cố định. Bởi vì tính chất vụ việc có thể phức tạp hoặc không?

Thông thường chi phí của một vụ án ly hôn sẽ từ: 10.000.000đ

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Vấn đề nộp án phí khi ly hôn như thế nào?

Theo Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14, mức án phí khi ly hôn cụ thể như sau: – Án phí cho một vụ việc ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng; – Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì ngoài mức án phí 300.000 đồng, đương sự còn phải chịu án phí với phần tài sản có tranh chấp, được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp.

7.2 Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn. Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết kéo dài hơn, có thể từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn.

7.3 Vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào?

Một trong những vấn đề quan trọng không kém việc chia tài sản chính là vấn đề giành quyền nuôi con và cấp dưỡng sau khi ly hôn. Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.” Ngược lại, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giao cho con một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Khi đó, cha hoặc mẹ phải chứng minh mình đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con như: điều kiện kinh tế, tinh thần… Lưu ý là, khi con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con phải có trách nhiệm cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng do thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

8. Liên hệ sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi!

Chúng tôi cung cấp dịch vụ hỗ trợ ly hôn trên toàn quốc, vui lòng gọi chúng tôi nếu cần hỗ trợ

Hân hạnh được phục vụ quý khách!

HÃNG LUẬT BIGBOSS LAW
Số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương
SĐT: 0908 648 179 – Email: info.bigbosslaw@gmail.com
Xin chúc sức khỏe và thành đạt !
Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận