Ly hôn đơn phương – Những điều cần biết và hướng dẫn giải quyết tại Việt Nam

Ly hôn đơn phương là một trong những vấn đề pháp lý đang được quan tâm và thảo luận rất nhiều trong thời gian gần đây. Đây là một trong những vấn đề nhạy cảm trong luật hôn nhân và gia đình Việt Nam, khiến nhiều người phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ly hôn đơn phương và các quy định pháp lý liên quan đến vấn đề này.

I. Ly hôn đơn phương là gì?

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam, ly hôn đơn phương là hình thức ly hôn mà một trong hai bên trong hôn nhân không đồng ý với việc ly hôn, tuy nhiên bên kia vẫn nộp đơn yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này, pháp luật xác định rằng người yêu cầu ly hôn là người đơn phương.

II. Thủ tục ly hôn đơn phương

Điêu kiện để được ly hôn và người có quyền yêu cầy ly hôn
Điêu kiện để được ly hôn và người có quyền yêu cầy ly hôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương

Để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, người yêu cầu cần phải chuẩn bị đủ các giấy tờ sau:

  1. Đơn xin ly hôn đơn phương;
  2. Bản chính Giấy đăng ký kết hôn;
  3. Bản sao có chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
  4. Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình;
  5. Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có);
  6. Giấy tờ chính minh quyền sở hữu đối với tài sản chung của hai vợ chồng;
  7. Và một số giấy tờ khác liên quan đến việc ly hôn.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn đơn phương

Yêu cầu ly hôn đơn phương thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

Đối với yêu cầu đơn phương ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a. Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này;

Thẩm quyền theo lãnh thổ được quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương theo lãnh thổ sẽ là: Nơi cư trú hoặc làm việc của người kia.

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a. Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Hô sơ, các bước ly hôn đơn phương
Hô sơ, các bước ly hôn đơn phương

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Theo quy định tại khoản 1 Điều 146, người nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương là người nộp tiền tạm ứng án phí. 

>>>Tham khảo: Án phí ly hôn đơn phương

Điều 146. Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí

1. Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm,…

Bước 4: Hòa giải

Hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc cần thực hiện khi giải quyết vụ án ly hôn, Thủ tục hòa giải này được thực hiện trong giai đoạn trong khi chờ đưa vụ án ra xét xử sau khi vụ án đã được thụ lý.

Điều 205. Nguyên tắc tiến hành hòa giải

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Thủ tục hòa giải được xem là cơ hội cho các bên có thể hàn gắn trước khi đi đến bờ vực của việc ly hôn, hạn chế tình trạng đổ vỡ tình cảm của nhiều gia đình.

Bước 5: Xét xử vụ án ly hôn và ra bản án

Hết thời hạn chuẩn bị xét xử, nếu không hòa giải được cho các bên thì thẩm phán ra quyết định mở phiên tòa xét xử vụ việc

III. Quy định pháp lý liên quan đến ly hôn đơn phương

Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam: Luật này quy định về các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hôn nhân, thủ tục ly hôn và giải quyết tài sản sau khi ly hôn. Trong đó, ly hôn đơn phương là một hình thức ly hôn được quy định cụ thể.

Thông tư số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP: Thông tư liên tịch này hướng dẫn thi hành quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Bộ luật Tố tụng dân sự: Luật này quy định về trình tự thủ tục ly hôn, các quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng khi thực hiện thủ tục.

Các quy định khác liên quan đến tài sản chung của vợ chồng, quyền nuôi con, quyền thừa kế, v.v.

IV. Lời khuyên từ luật sư

Ly hôn đơn phương là một vấn đề nhạy cảm và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ các bên trong hôn nhân. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tìm đến sự tư vấn của một luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Luật sư sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định pháp lý và các thủ tục cần thiết, từ đó giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và tránh được các rủi ro pháp lý.

Chia tài sản và giành quyền nuôi con khi ly hôn
Chia tài sản và giành quyền nuôi con khi ly hôn

V. Kết luận

Ly hôn đơn phương là một trong những vấn đề pháp lý nhạy cảm và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ các bên trong hôn nhân. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần hiểu rõ các quy định pháp lý và thủ tục liên quan, tìm đến sự tư vấn của một luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chỉ khi bạn hiểu rõ các quy định pháp lý và thực hiện đúng các thủ tục, bạn mới có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và tránh được các rủi ro pháp lý.

Nếu bạn đang đối diện với tình huống ly hôn đơn phương, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết vấn đề. Luật sư của chúng tôi có kinh nghiệm và hiểu rõ các quy định pháp lý liên quan đến ly hôn đơn phương, sẵn sàng giúp đỡ bạn trong quá trình giải quyết vấn đề.

Chúng tôi cam kết sẽ bảo vệ quyền lợi và lợi ích của bạn trong quá trình giải quyết vấn đề, đồng thời giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

Luật sư tư vấn pháp luật
Luật sư tư vấn pháp luật

Với những thông tin và kiến thức được cung cấp trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu rõ hơn về ly hôn đơn phương và các quy định pháp lý liên quan đến vấn đề này. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến luật hôn nhân và gia đình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận