Để chó pitbull cắn chết người: Chủ chó có thể bị khởi tố hình sự tội gì?

Theo thông tin ban đầy, khoảng 23 giờ 30 ngày 20/5, ông Nguyễn Thanh Hải (37 tuổi, trú ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, H.Tân Trụ, Long An) dẫn hai con chó pitbull 52 kg và 30 kg đến xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa) thì gặp người bạn. Khi thấy chủ xảy ra tranh cãi, hai con chó xông vào cắn người kia tử vong. Ông Hải cố gắng can chúng cũng bị cắn trọng thương.

cho-pitbull-can-chet-nguoi-tai-long-an
Chú chó bị tiêu diệt ngay sau khi cắn chết người

Luật sư cho rằng, vụ việc chó pitbull tấn công, cắn một thanh niên tử vong tại chỗ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người đã và đang nuôi chó cần phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật khi dẫn chó đi ra ngoài vừa để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người chung quanh.

Để chó pitbull được biết đến là giống chó với sức mạnh vượt trội. Chúng sở hữu thân hình săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn, đôi mắt nhạy bén và hàm răng sắc nhọn. Mặc dù giống chó này đã được thuần hóa, nuôi dưỡng như thú cưng trong các hộ gia đình nhưng bản năng chúng vẫn là loại động vật tiềm ẩn những mỗi nguy hiểm đến sự an toàn của con người.

Tại khoản 3 (Điều 66, Luật Chăn nuôi 2018) quy định : “Chủ nuôi chó, mèo cần phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, đồng thời phải giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y”. Các biện pháp bảo đảm an toàn bao gồm: Đeo rọ mõm cho chó, xích giữ chó khi ra đường…


Luật sư khuyến cáo khi nuôi chó, người nuôi nên tuân thủ các quy định hiện hành như phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư. Phải xích, nhốt hoặc giữ chó, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Nếu ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt.

Đồng thời, phải tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật để phòng ngừa nguy cơ gây hại cho người dân. Đối với các loài chó hung dữ, to lớn, có yếu tố nước ngoài… thì phải được nuôi nhốt cẩn thận hơn và không nên đưa ra nơi công cộng.

Trong trường hợp người chủ nuôi chó hoặc người đang quản lý chó nếu có các hành vi vi phạm thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31-7-2017 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Theo đó, hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng, không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

“Xét hành vi của chủ nuôi chó đã không tuân thủ quy tắc hành chính buộc phải đeo rọ mõm chó khi ra đường. Với hậu quả chó pitbull đã tấn công gây tử vong cho một nạn nhân thì chủ nuôi đã có dấu hiệu phạm tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” theo khoản 1 (Điều 128, Bộ luật Hình sự 2015) với hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Điều 129. Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

2.2 Bồi thường

Ngoài ra, chủ nuôi chó còn phải có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại bao gồm các chi phí về vật chất và tinh thần theo Điều 591(Bộ luật Dân sự 2015)”,

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người nhà nạn nhân có quyền đòi bồi thường thiệt hại. Nhưng vì đây là sự việc ngoài ý muốn nên các bên có thể thỏa thuận giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải.

Luật sư Mai Tiến Luật - Luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương
Luật sư Mai Tiến Luật – Luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương

Có câu hỏi: Ông Hải không phải chủ con chó thì sao?

Trả lời: Như tôi đã phân tích thì nếu ông Hải là chủ thì chắc chắn ông Hải có trách nhiệm bồi thường. Trường hợp khác nếu Ông Hải không phải chủ sở hữu của 2 con chó, thì ông Hải vấn phải bồi thường. Bời vì tại thời điểm con chó cắn chết người ông Hải là người chiếm hữu, sử dụng súc vật. Vì vậy, ông cũng phải có trách nhiệm bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp ông Hải không đồng ý bồi thường, gia đình nạn nhân có quyền khởi kiện ra toà án để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 603, 591 Bộ luật Dân sự.

Các thiệt hại được bồi thường bao gồm chi phí hợp lý cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng, thiệt hại do tổn thất tinh thần. Tuy nhiên, để có cơ sở chứng minh các thiệt hại thực tế này, người khởi kiện phải có các hóa đơn, chứng từ chứng minh.

Nếu hai con chó không phải của ông Hải, gia đình nạn nhân có thể làm đơn tố giác chủ vật nuôi đến công an cấp huyện nơi xảy ra vụ việc. Kèm theo đơn là các tài liệu, chứng cứ thể hiện nội dung sự việc cũng như tài liệu thể hiện yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có).

Luật sư tại Bình Dương
Công ty Luật Biggboss Law
số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương
SĐT: 0908 648 179 – Email: Luatsuluat@gmail.com
Xin chúc sức khỏe và thành đạt !

Người đăng: Sang Lee

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận