Công an cảnh báo bẫy HOA LAN ĐỘT BIẾN, làm giàu hay bay màu

Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân đề phòng các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán hoa lan đột biến gen nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an cảnh báo bẫy hoa lan đột biến
Công an cảnh báo bẫy hoa lan đột biến

Ngày 16/3, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh tỉnh Tuyên Quang đã lên tiếng cảnh báo người dân về vấn đề sập bẫy “bong bóng” hoa lan đột biến, ôm nợ vì nuôi mộng lan tiền tỷ. Đây là vấn nạn không chỉ xảy ra ở Tuyên Quang mà đã trở thành trào lưu tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, thời gian gần đây, thị trường mua bán, trao đổi hoa lan đột biến gen ngày càng nóng lên. Các giao dịch chuyển nhượng diễn ra công khai, phô trương và được quảng bá, livestream rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok… với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Sớm nhận thấy hoạt động giao dịch hoa lan với giá “trên trời” tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, lực lượng công an đã tích cực tuyên truyền, xây dựng loạt bài viết, phóng sự truyền hình cảnh báo người dân. Tuy nhiên, hình ảnh các “tấm gương” đổi đời, làm giàu nhanh chóng từ hoa lan, dễ dàng kiếm tiền tỷ trong thời gian ngắn đã đánh vào tâm lý hám lợi của một số bộ phận người dân, thúc đẩy họ tham gia đầu tư vào hoa lan đột biến.

Công an cảnh báo bẫy hoa lan đột biến
Công an cảnh báo bẫy hoa lan đột biến – luật sư giỏi Bình Dương

Từ một thú chơi lúc trà dư tửu hậu, việc kinh doanh hoa lan đột biến gen đang trở thành trào lưu với sự tham gia của nhiều tầng lớp, thành phần xã hội. Hầu hết người chơi hoa lan đều mong kiếm lời dễ dàng, đổi đời trong chớp mắt; không ít người trong số đó bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân, thậm chí huy động cả nguồn “tín dụng đen” để đầu tư.

Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ vỡ nợ dây chuyền, phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, “đòi nợ thuê”, tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản…

“Không hiếm trường hợp người chơi lan bỏ ra cả tỷ đồng để mua giống lan quý, sau hàng năm trời chăm sóc kỳ công, cây lan lại trổ ra mặt hoa phổ biến, giá trị thấp, dẫn đến tranh cãi, xô xát với người bán, nhận ra mình bị lừa thì đã quá muộn”, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết.

Theo cơ quan công an, hoạt động mua bán, chuyển nhượng diễn ra tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận dân sự. Hơn nữa, giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho các đối tượng lợi dụng “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để kích thích, dẫn dụ người mới chơi.

Luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương
Luật sư Mai Tiến Luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương

Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước khi mua; chủ động phòng, tránh âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán hoa lan đột biến gen nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo chia sẻ của một chuyên gia về thuế của Tổng cục Thuế, các trường hợp lan chục tỷ đồng, trăm tỷ đồng tại Phú Thọ, Hòa Bình hay mới đây là Hà Nam đều được giới thiệu rầm rộ tên tuổi của cả bên bán lẫn bên mua. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng điều tra nguồn tiền, giao dịch đều không có.

Trả lời phóng viên báo Dân trí chiều nay, 17/3, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Hà Nam cho biết: Các cơ quan chức năng vẫn đang rà soát, điều tra, chưa có thông tin về giao dịch. Trước đó, cơ quan này cho biết, có đến 99% giao dịch lan đột biến Bảo Duy giá trị gần 19 tỷ đồng là giả.

cảm bẫy hoa lan đột biến
Cảm bẫy bóng bóng: Hoa lan đột biến 5 cánh trắng

Theo chuyên gia của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính: “Nhiều khả năng các đối tượng cố tình tung tin nhằm gia tăng hội viên, xây dựng mạng lưới chơi lan, buôn bán lan đột biến. Cơ quan chức năng đang xem xét việc có nâng khống giá trị mặt hàng này hay không để có chế tài xử lý, tránh gây hoang mang dư luận và các hành vi biến tướng”.

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, người chơi lan tại Hòa Bình, xu hướng săn lùng lan, mua lan đột biến xuất hiện rầm rộ từ 2-3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, phần lớn các loại lan đột biến hiện được bán theo ki (keiki – chồi non mọc ra từ cây mẹ, dài từ vài cm)… với giá cao ngất ngưởng từ trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Điều khiến những người chơi lan dễ bị lừa là giao dịch chủ yếu không hợp đồng, chứng thực của cơ quan chức năng để không phải có nghĩa vụ thuế. Chính vì vậy, các cam kết của người bán với người mua về loại lan đều không có chứng thực, đều dựa vào trên niềm tin, theo số đông.

“Thực tế, có hội nhóm chơi lan với nhau, chung nhau số tiền hàng tỷ đồng để cắt cử một người nuôi, nhân giống. Sau đó, hội chơi lan này sẽ bán qua lại với nhau để hưởng chênh lệch. Dĩ nhiên, chuyện bán qua tay người khác đều không có chứng từ, hợp đồng”, ông Hoàng cho hay.

Các giao dịch bán lan tiền tỷ đều được kê khai là sản phẩm nông nghiệp, bán trao tay. Người này bán cao, người khác cũng ăn theo hình thành hội nhóm bán lan đột biến.

Luật sư tại Bình Dương
Công ty Luật TNHH MTV Biggboss Law
số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương
SĐT: 0908 648 179 – Email: Luatsuluat@gmail.com
Xin chúc sức khỏe và thành đạt !

Người đăng: Sang Lee

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận