Có thể tử hình Nghi phạm giết người sau va chạm giao thông

Theo quan điểm của luật sư, nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì có thể phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình về hành vi giết người.

Hãng Luật BIGBOSS LAW – Tư vấn pháp luật miễn phí 0908 648 179

Ngày 22-2, theo thông tin từ Phòng CSHS tỉnh Bắc Giang, đơn vị đang phối hợp cùng CA huyện Việt Yên điều tra, làm rõ vụ án “Giết người” xảy ra tối 20-2 tại xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.

Trước đó, Ngày 21-2, Phòng CSHS tỉnh Bắc Giang tiếp nhận tin báo của huyện CA Việt Yên về việc khoảng 22g30 ngày 20-2, tại đường gom thuộc địa phận thôn Chùa, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, anh Lê Văn C., SN 1997, trú tại TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, là công nhân tại KCN Vân Trung bị đối tượng chưa rõ danh tính dùng dao đâm dẫn đến tử vong.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng CSHS tỉnh chủ trì, phối hợp với CA huyện Việt Yên và các đơn vị nghiệp vụ tổ chức điều tra, truy xét, khoanh vùng đối tượng nghi vấn.

Đến 16h ngày 21-2, lực lượng điều tra đã xác định đối tượng nghi vấn gây ra vụ án là Dương Văn Hùng, SN 1999, trú tại xóm La Hồng, xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên và hiện đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Tại CQCA, đối tượng Hùng khai nhận: Do uống nhiều rượu trong lúc ăn nhậu vào buổi tối 20-2 nên khi có mẫu thuẫn bột phát trong lúc tham gia giao thông trên đường, Dương Văn Hùng đã có hành vi dùng dao nhọn mang theo sẵn trong người đâm 1 nhát trúng sườn trái của anh Lê Văn C. dẫn đến tử vong.Đến 17g30 cùng ngày, Phòng CSHS tỉnh phối hợp với CA huyện Việt Yên và CA huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã kêu gọi, vận động đối tượng Dương Văn Hùng ra đầu thú về hành vi “Giết người”.

Hiện Phòng CSHS tỉnh Bắc Giang đang tạm giữ hình sự đối với Dương Văn Hùng về hành vi “Giết người” để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư phân tích, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác. Đây là một trong những quyền cơ bản và cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Theo luật sư, chỉ vì xuất phát từ mâu thuẫn va chạm giao thông mà đối tượng đã dùng dao tấn công, xâm phạm đến tính mạng người khác, hành vi phạm tội không dừng lại ở cố ý gây thương tích mà đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015.

“Hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật và xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây tang thương, mất mát cho gia đình nạn nhân. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm đối tượng theo qui định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội…”, luật sư nêu quan điểm.

Theo luật sư, về nguyên tắc, phải căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt. Hình phạt tử hình được áp dụng đối với người phạm tội mang tính chất côn đồ, nhân thân xấu và xét thấy không còn khả năng giáo dục cải tạo nữa.

“Đối chiếu với quy định của pháp luật, hành vi của nghi phạm Dương Văn Hùng có thể xử lý ở Khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có mức hình phạt cao nhất là tử hình”, luật sư nói.

Cũng theo luật sư, ngoài chế tài hình sự mà đối tượng gây án phải chịu trước pháp luật, nghi phạm Dương Văn Hùng sẽ phải bồi thường thiệt hại do hành vi xâm hại đến tính mạng gây ra bao gồm: Tiền chi phí mai táng, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần tiền nghĩa vụ cấp dưỡng…

Luật sư hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí

“Trường hợp hai bên không thỏa thuận được với mức bồi thường thiệt hại và có yêu cầu thì Tòa án cũng sẽ được xem xét giải quyết, tuy nhiên khả năng thi hành án về bồi thường thiệt hại dân sự trong những vụ án hình sự như thế này là không cao”, luật sư nhận định.

Người đăng: Sang Lee

Liên hệ ngay:
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
Liên hệ
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận