BIGBOSS LAW

luật sư bình dương, luật sư gỏi bình dương, bigbosslaw.com. bigboss law, luật sư uy tín bình dương, luật sư giỏi, luật sư giỏi bình dương, luật sư đất đai, luật sư ly hôn, luat su gioi binh duong, luat su binh duong, luat su gioi, luat su binh duong, luat su mai tien luat, luật sư mai tiến luật, mai tiến luật

luật sư bình dương, luật sư gỏi bình dươngluật sư bình dương, luật sư gỏi bình dươngluật sư bình dương, luật sư gỏi bình dươngluật sư bình dương, luật sư gỏi bình dương

Luật Sư Mai Tiến Luật - Top 10 Luật Sư Giỏi Nhất Việt Nam

0908 648 179

TRANH CHẤP TIỀN VAY

Bà Nguyễn T.H.N và ông Nguyễn T.S quen biết là đăng ký kết hôn ngày 14/4/2017. Do trước khi kết hôn ông T.S có vay một khoản tiền nên ông đã vay mượn bà N.T.H.N là vợ mình số tiền 2 tỷ chia làm 2 lần. Lần 1 vay 600 triệu đồng ở nhà riêng và có ghi giấy vay tiền. Lần 2 vay 1 tỷ 4 trăm triệu đồng tại văn phòng công chứng, có sự chứng kiến của công chứng viên. Tại lần vay thứ 2 ngày 14/9/2017, 2 bên thống nhất ký Hợp đồng vay tài sản không đảm bảo với lãi suất 1%, vay trong thời hạn 1 năm và tiền lãi được trả vào ngày 14 dương lịch hàng tháng. Tuy nhiên, sau khi vay được tiền ông T.S đã không thực hiện đúng như hợp đồng đã thỏa thuận là trả tiền lãi hàng tháng. 2/3/2018 bà N.T.H.N đã khởi kiện ông T.S với yêu cầu ông T.S trả lại số tiền 2 tỷ và tiền lãi là 100 triệu đồng. Sau khi vụ án được thụ lý, ông T.S đã khai nhận ông không hề vay tiền và nhận được số tiền 2 tỷ từ bà N.T.H.N, còn việc ký hợp đồng là để làm cho bà N.T.H.N vui vẻ, núi kéo cuộc hôn nhân. Liệu bà N.T.H.N có đòi lại được số tiền không???

Đối với vụ việc trên, chúng tôi có cách xử lý như sau:

1. Đối với hợp đồng vay tài sản giữa ông T.S và bà N.T.H.N là hợp pháp và có thực:

Căn cứ vào Điều 117 BLDS 2015 quy định điều kiện giao dịch dân sự:

- Chủ thể có năng lực pháp luật, năng lực hành vi phù hợp với giao dịch dân sự, chủ thể tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện:

+ Khi vay tiền ông T.S là người có đầy đủ NLPL, NLHV dân sự.

+ Khi ký hợp đồng vay tiền tại phòng công chứng có sự chứng kiến của công chứng viên. Chứng tỏ khi ký hợp đồg ông T.S hoàn toàn tự nguyện, không bị đe dọa, ép buộc. vì có lời chứng của công chứng viên nên việc ông T.S nhận 2 tỷ là có thực trên thực tế

- Mục đích, nội dung giao dịch không vi phạm điều cấm pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội:

+ Nội dung đã được công chứng viên làm chứng nên không vi phạm điều cấm hay đạo đức

+ Mục đích giao dịch là vay tiền không vi phạm điều cấm của pháp luật

Từ 2 điều trên, ta có thể chứng minh hợp đồng vay giữa bà N.T.H.N và ông T.S là hợp đồng có thực và ông T.S đã nhận 2 tỷ từ bà N.T.H.N

2. Việc khởi kiện và đòi lại tài sản là đúng quy định pháp luật.

Căn cứ vào Điều 470 BLDS 2015 thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn:

Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có thể trả trước kỳ với điều kiện phải trả toàn bộ tiền lãi. Như vậy cho thấy, pháp luật cho phép bên vay được trả trước hạn nếu muốn nhưng lại không quy định bên cho vay được đòi trước thời hạn. Có thể hiểu trong hợp đồng vay có lãi và kỳ hạn thì người cho vay không thể đòi trước kỳ hạn.

Vậy trong trường hợp này, theo quy định pháp luật bà N.T.H.N sẽ không được đòi trước kỳ hạn vay 1 năm. Tuy nhiên, căn cứ vào Điều 423 BLDS 2015 Quy định về việc hủy bỏ hợp đồng. Nếu một bên vi phạm hợp đồng và vi phạm nghĩ vụ hợp đồng nghiêm trọng thì bên còn lại có quyền yêu cầu hủy hợp đồng và không phải bồi thường. Theo Khoản 2 của điều này: vi phạm nghiêm trọng là việc một bên không thực hiện nghĩa vụ khiến bên còn lại không đạt được mục đích giao kết hợp đồng.

Trong trường hợp này, ông T.S đã không thực hiện đúng như hợp đồng đã ký là " trả lãi suất hàng tháng vào ngày 14 dương lịch hàng tháng", và việc ông T.S không thực hiện nghĩa vụ đã làm cho bà N.T.H.N không đạt được mục đích cho vay tiền là lấy lãi hàng tháng. Từ đó có thể kết luật ông T.S đã vi phạm nghiêm trọng về nghĩa vụ hợp đồng và bà N.T.H.N có thể hủy bỏ hợp đồng.

Từ những điều trên, có thể kết luận việc bà N.T.H.N khởi kiện là đúng theo pháp luật và bà có thể đòi lại số tiền 2 tỷ đã cho ông T.S vay kèm theo tiền lãi mà bà đã yêu cầu.

  • Bình Luận
  • Đặt lịch
Chia sẻ:

CÔNG TY LUẬT BIGBOSS LAW

Địa chỉSố 230, Đường GS01, Kp Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, TX. Dĩ An, Bình Dương.

Emailluatsuluat@gmail.com hoặc luatsuluat@bigbosslaw.com

Phone0908 648 179

Website: bigbosslaw.com

Chính sách hỗ trợ

Fanpage

Thống kê truy cập

  • Online Online: 2
  • Thống kê tuần Thống kê tuần: 486
  • Thống kê tháng Thống kê tháng: 3189
  • Tổng truy cập Tổng truy cập: 46505