NUÔI CHÓ CẮN CHẾT NGƯỜI BỊ XỬ LÝ RA SAO ?

luật sư giỏi dĩ an, luat su gioi di an,

Đàn chó cắn bé trai ở Hưng Yên thường được ăn thịt sống ... bà Lê Thị A ở thị xã Lương Bằng về việc bắt nhốt đàn chó cắn chết bé ... Một số hộ dân cho hay đàn chó rất hung dữ, từng tấn công nhiều ngườ

LY HÔN NHANH (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP NUÔI CON (Gọi ngay) - CHIA TÀI SẢN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI (Gọi chúng tôi) - BỊ LỪA ĐẢO (Gọi chúng tôi) - KINH DOANH THƯƠNG MẠI (Gọi chúng tôi) - THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP (Nhanh chóng) - TRANH CHẤP LAO ĐỘNG (Gọi ngay) - Và tất cả các dịch vụ pháp lý khác

0908 648 179 - 0978 3333 79

NUÔI CHÓ CẮN CHẾT NGƯỜI BỊ XỬ LÝ RA SAO ?

Lượt xem: 26

Chào các bạn đọc giả !

Những ngày gần đây dư luận không khỏi bàng hoàng, đau xót khi đón nhận thông tin về một cháu bé 7 tuổi ở Hưng Yên khi đang chơi đùa bị đàn chó dữ cắn đến nguy kịch.

Không ít người đã cầu nguyện cho phép màu để cứu sống cậu bé đáng thương này. Nhưng tuy nhiên theo thông tin chính thức thì cháu đã bị tử vong dù đã được rất nhiều bác sỹ tận tình cứu chữa.
Vậy thì trong trường hợp này ai là người chịu trách nhiệm hay nói cách khác chủ sở hữu của những chú chó này có chịu trách nhiệm gì hay không? Và trong bài viết ngày hôm nay công ty Luật TNHH MTV Bigboss Law sẽ chia sẻ về vấn đề này. 

Theo Luật sư Mai Tiến Luật – Luật sư giỏi Dĩ An , Bình Dương cho rằng, nếu không nuôi chó đúng cách, quản lý thiếu chặt chẽ, chó nuôi có thể trở thành mối nguy hại cho người khác. Khi hậu quả xảy ra, chủ chó có thể bị phạt tiền, có trách nhiệm bồi thường, thậm chí phải ngồi tù. 
Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y nêu rõ, chủ nuôi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng. Đối với trường hợp người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100.000 – 1.000.000 đồng.

Hình ảnh minh họa


Nếu chó thả rông cắn người, chủ nuôi phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị chó cắn. Điều 603 BLDS 2015 quy định, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.
Như vậy, chủ của con chó cắn người phải bồi thường thiệt hại cho sức khỏe của người bị cắn như chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe, chức năng bị mất, bị giảm sút và mức thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút của người bị chó cắn. Trường hợp chó cắn chết người thì người nuôi chó đó phải bồi thường phí cho việc cứu chữa, chi phí mai táng, tiền cấp cấp dưỡng và tiền bù đắp tổn thất tinh thần.

 

Cũng theo Luật sư Mai Tiến Luật, ngoài việc bồi thường dân sự, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, chủ sở hữu để chó cắn chết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bà A - chủ của bầy chó không mong muốn có hậu quả xảy ra nhưng do cẩu thả trong việc quản lý, nuôi thả chó gây ra hậu quả chết người thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ luật hình sự. Nhà bà A làm nghề mổ gà vịt nên hằng ngày đều cho bầy chó ăn thịt tươi sống. Thêm vào đó chó được nuôi dưới hình thức thả theo bầy đã làm cho bản chất hoang dã, thú tính của chúng được khơi gợi lại khó mà kiểm soát được những hậu quả khôn lường. Theo như những lời kể của các hộ dân xung quanh khu vực xảy ra vụ án tan thương này, trước đây bầy chó của bà A cũng đã từng tấn công nhiều người và thậm chí là cắn chết một con chó khác. Vậy thì bà A biết và buộc phải phải biết được rằng việc mà mình để thả rông bầy chó hung tợn như vậy ra ngoài đường mà không có rọ mõm có thể sẽ gây ra những hiểm họa khôn lường. Nhưng trên thực tế, thì bà vẫn quá cẩu thả trong việc nuôi chó, không quản lý được bầy chó nuôi của mình để xảy ra hậu quả chết người trên thực tế. 

 

Luật sư Mai Tiến Luật cho rằng người nuôi động vật cần nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định về nuôi chốt, rọ mõm, tiêm phòng để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. Các quy định hiện hành cũng xử phạt hành chính rất nghiêm đối với các hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng, không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng.

 

Công ty Luật TNHH BigBoss Law hiện đang phát triển kênh youtube nhằm mục đích chia sẻ nhiều kiến thức pháp luật đến với rộng rãi mọi người và cập nhật tin tức pháp luật mỗi ngày cho những ai quan tâm. Mọi người hãy đăng ký kênh của luật sư để nhận được thông báo về nhiều video mới nhất (bằng cách nhấp vào đường link và nhấn đăng ký kênh):   

https://www.youtube.com/  

Xin chân thành cảm ơn!

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TẠI CÔNG TY


Công ty Luật Biggboss Law

Số 230 Đường GS.01, Kp. Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, Tx. Dĩ An, T. Bình Dương

SĐT: 0908 648 179 - Email: Luatsuluat@gmail.com

Xin chúc sức khỏe và thành đạt !

  • Bình Luận
  • Đặt lịch
Chia sẻ:

CÔNG TY LUẬT TNHH BIGBOSS LAW

Giờ làm việc: 7h30 - 17h00 (từ thứ 2 - thứ 7)

Địa chỉ

- Trụ sở:  Số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương

Emailluatsuluat@bigbosslaw.com / luatsuluat@gmail.com

Phone0908 648 179

Website: bigbosslaw.com / maitienluat.com / luatbinhduong.vn

Chính sách chúng tôi

Chính sách bảo mật

icon-hotline0908 648 179 - 0978 3333 79
back-to-top.png