luật sư giỏi, tư vấn pháp lí

luật sư giỏi, chuyển nhượng

luật sư giỏi, tư vấn, chuyển nhượng, giấy tờ tay, sổ đỏ

Luật Sư Mai Tiến Luật - Top 10 Luật Sư Giỏi Nhất Việt Nam

0908 648 179

MUA BÁN ĐẤT BẰNG GIẤY TỜ TAY CÓ ĐƯỢC SANG TÊN SỔ ĐỎ HAY KHÔNG?

Hiện nay, việc mua bán đất khá phổ biến và đang được mọi người quan tâm. Tuy nhiên, để không bị lợi dụng, lừa đảo trong việc mua bán thì chúng ta cần hiểu rõ những pháp lí để có thể thuận tiện cho việc chuyển nhượng và sang tên sổ đỏ.

Hầu hết, số tiền nhỏ thường đầu tư ở những mảnh đất chỉ có giấy tờ tay. Sau khi nhận chuyển nhượng, điều mọi người quan tâm là thửa đất mua bằng giấy tờ tay có được sang tên sổ đỏ hay không? Chính vì vậy, Luật sư giỏi Bình Dương viết bài viết này nhằm giải đáp những thắc mắc nêu trên.

Sang tên Sổ đỏ là cách thường gọi của người dân dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất trong trường hợp người sử dụng đất đã được cấp Giấy chững nhận (đã có sổ đỏ)

Điểm b khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định điểm b khoản này”.

Theo quy định nêu trên thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên là kinh doanh bất động sản thì hợp đồng chuyển nhượng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Điều này cho thấy, căn cứ điều khoản nêu trên thì khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau thì bắt buộc phải công chứng chứng thực hợp đồng. Nếu không công chứng chứng thực thì hợp đồng bị vô hiệu và không thể sang tên Sổ đỏ.

**Khoản 2 điều 129 BLDS 2015, trong trường hợp giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu , trừ trường hợp:

 “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

Theo đó, về lý thuyết thì có thể thực hiện việc sang tên khi chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất bằng giấy tờ viết tay nhưng phải yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận việc chuyển nhượng, tặng cho đó. Tuy nhiên, trên thực tế rất khó thực hiện, mất thời gian.

Như vậy, hiện nay khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải công chứng, chứng thực hợp đồng theo quy định. Khi đó mới đủ điều kiện để thực hiện thủ tục đăng ký biến động. Hay nói cách khác, nếu chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất bằng giấy tờ viết tay thì không sang tên Sổ đỏ được.

                                                                                               Luật sư giỏi Bình Dương

Công ty Luật Biggboss Law

Số 230 Đường GS.01, Kp. Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, Tx. Dĩ An, T. Bình Dương

SĐT: 0908 648 179 - Email: Luatsuluat@gmail.com

Xin chúc sức khỏe và thành đạt !

 

 

  • Bình Luận
  • Đặt lịch
Chia sẻ:

CÔNG TY LUẬT BIGBOSS LAW

Địa chỉSố 230, Đường GS01, Kp Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, TX. Dĩ An, Bình Dương.

Emailluatsuluat@gmail.com hoặc luatsuluat@bigbosslaw.com

Phone0908 648 179

Website: bigbosslaw.com

Chính sách hỗ trợ

Fanpage

Thống kê truy cập

  • Online Online: 3
  • Thống kê tuần Thống kê tuần: 491
  • Thống kê tháng Thống kê tháng: 3194
  • Tổng truy cập Tổng truy cập: 46509