Luật sư Mai Tiến Luật

Luật sư Mai Tiến Luật

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích

TƯ VẤN LY HÔN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP NUÔI CON (Gọi ngay) - CHIA TÀI SẢN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI (Gọi chúng tôi) - BỊ LỪA ĐẢO (Gọi chúng tôi) - KINH DOANH THƯƠNG MẠI (Gọi chúng tôi) - THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP (Nhanh chóng) - TRANH CHẤP LAO ĐỘNG (Gọi ngay) - Và các dịch vụ pháp lý khác

0978 3333 79

Mở quán cà phê, cửa hàng nhỏ có phải đăng ký kinh doanh không?

Lượt xem: 341

 

Đăng kí kinh doanh là hoạt động của cá nhân, tổ chức khi thực hiện hoạt động thương mại nhằm mục đích sinh lời. Nếu không thuộc trường hợp cá nhân hoạt động thương mại không phải đăng kí kinh doanh thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng kí kinh doanh để được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước dựa trên những nội dung được ghi nhận trong giấy phép đăng kinh kinh doanh như : tên, địa chỉ, vốn, ngành nghề kinh doanh, người đại diện…

Mở quán cà phê, cửa hàng nhỏ là một trong những mô hình kinh doanh mang tính chất cá nhân, hộ gia đình hoạt động thương mại tự mình hoặc có thuê nhân công thực hiện một hoặc một số hoạt động hay toàn bộ hoạt động được pháp luật cho phép như mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nhằm mục đích sinh lợi.

Sau đây sẽ là ý kiến tư vấn của đội ngũ Luật sư hãng luật Bigboss Law, giải đáp thắc mắc cho các bạn : Mở quán cà phê, mở cửa hàng nhỏ có phải đăng ký kinh doanh không? Và thủ tục xin giấy phép kinh doanh như  thế nào?

Những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh:

Căn cứ theo quy định tại Điều 3, Nghị định số 39/2007/NĐ-CP ký ngày 16 tháng 03 năm 2007 thì các trường hợp không cần đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm:

Khoản 1: Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

 + Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong: bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong): bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẳm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phảm này theo quy định của pháp luật để bán rong:

 + Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điếm cố định;

 + Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh: đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điếm cố định;

 + Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

 + Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vẻ số, chữa khóa, sửa chữa xe: trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh: chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điếm cố định;

 + Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”

Mở quán cà phê, cửa hàng với quy mô nhò có cần giấy phép kinh doanh không?

   Mở quán cà phê, cửa hàng nhỏ là hình thức kinh doanh có xây dựng cơ sở kinh doanh cố định để đặt biển hiệu, tên cửa hàng và người bán trực tiếp trao đổi mua bán, thực hiện các hoạt động thương mại, dịch vụ ngay tại đó một các thường xuyên, ổn định thì bắt buộc phải đăng kí kinh doanh tại phòng đăng kí kinh doanh cấp Quận, huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh để được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải kinh doanh đúng với ngành nghề đã đăng kí trên giấy phép đăng kí kinh doanh.

   Nếu tiến hành hoạt động kinh doanh mà không đăng kí kinh doanh ở đây là vi phạm pháp luật, sẽ bị lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 2, Điều 6, Nghị định 124/2015 NĐ-CP quy định xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh theo quy định.

Hiện nay trên thực tế có rất nhiều cá nhân mở quán cà phê, cửa hàng ăn, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh quần áo không đăng kí kinh doanh bởi lẽ có nhiều người còn chưa biết, chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên không có thực hiện thủ tục đăng kí kinh doanh mà ở đây mọi người chỉ quan tâm đến việc tìm địa điểm thích hợp, giá cả, trang trí…cho cửa hàng của mình. Về phía cơ quan nhà nước vẫn chưa xem xét, xử lý hết những trường hợp vi phạm cho nên nhiều người vẫn kinh doanh mà không biết mình đang vi phạm.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh

Thủ tục đăng ký kinh doanh khá đơn giản và không mât quá nhiều thời gian do đó các bạn nên bỏ ra chút thời gian đẻ hoàn thành. Người kinh doanh có thể đăng ký dưới danh nghĩa cá nhân hộ gia đình hoặc theo doanh nghiệp (công ty TNHH hay công ty cổ phần).

Việc đăng ký kinh doanh có thể theo hộ gia đính, cá nhân thường sẽ đơn giản, mà mức thuế, phí hàng năm cũng thấp hơn nhiều dưới danh nghĩa doanh nghiệp. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc mục đích kinh doanh cũng như khả năng của mình truớc khi chọn hinh thức đăng ký kinh doanh

Để đăng ký Kinh doanh quán cà phê với hình thức cá thể ban có thể nôp hồ sơ tại Phòng Kinh tế - Kế hoach - UBND quận, huyện, thành phổ nơi bạn muốn mở

Thông thường hồ sơ đãng ký kinh doanh sẽ bao gồm 3 loại giấy tờ sau:

- Đơn đăng ký theo mẫu có sẵn.

- CMND có công chứng của chủ hộ và các thành viên trong gia đình.

- Hợp đồng thuê nhà.

Hơn nữa: kinh doanh quán cà phê cần có thêm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nữa.

Bạn lưu ý nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên trước khi đi vào hoạt động để tránh những trường hợp rắc rối không mong muốn xảy ra từ các cơ quan chức năng.

Với kinh nghiệm và hiểu biết của chúng tôi, Văn phòng luật sư Mai Tiến Luật cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho Quý khách.
Hãy liên hệ với chúng tôi để được luật sư tư vấn về hợp đồng ủy quyền nhanh chóng, uy tín và hiệu quả theo địa chỉ sau:

 

 

Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật

Số 230 Đường GS.01, KP. Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, TX. Dĩ An, T. Bình Dương

SĐT: 0908 648 179 – Email: luatsuluat@gmail.com

Website: bigbosslaw.com

 

 

 

  • Bình Luận
  • Đặt lịch
Chia sẻ:

icon-hotline0978 3333 79
back-to-top.png