BIGBOSS LAW

đàn bò, adn, tranh chấp đàn bò, luật sư bình dương, luật sư giỏi bình dương, bigbosslaw.com. bigboss law, luật sư uy tín bình dương, luật sư giỏi, luật sư giỏi bình dương, luật sư đất đai, luật sư ly hôn, luat su gioi binh duong, luat su binh duong, luat su gioi, luat su binh duong, luat su mai tien luat, luật sư mai tiến luật, mai tiến luật

đàn bò, adn, tranh chấp đàn bò, luật sư bình dương, luật sư giỏi bình dương, bigbosslaw.com. bigboss law, luật sư uy tín bình dương, luật sư giỏi, luật sư giỏi bình dương, luật sư đất đai, luật sư ly

TƯ VẤN LY HÔN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP NUÔI CON (Gọi ngay) - CHIA TÀI SẢN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI (Gọi chúng tôi) - BỊ LỪA ĐẢO (Gọi chúng tôi) - KINH DOANH THƯƠNG MẠI (Gọi chúng tôi) - THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP (Nhanh chóng) - TRANH CHẤP LAO ĐỘNG (Gọi ngay) - Và các dịch vụ pháp lý khác

0978 3333 79

Hy hữu xét nghiệm ADN cho bò để xử tranh chấp

Lượt xem: 253

Hy hữu xét nghiệm ADN cho bò để xử tranh chấp

Ảnh Võ Trọng Thắng

Do tập quán chăn nuôi nên gia đình ông Lương Văn M. và Lương Văn P.,  cùng ngụ xã Yên Hòa (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) thường thả rông trâu, bò trong rừng. Ngày qua ngày đàn bò tự kiếm ăn, tự sinh sản. Thỉnh thoảng gia chủ mới vào thăm nom, kiểm tra quân số đàn bò. Hoặc khi nào cần tiền thì gia chủvào rừng tìm bò để bán bớt. Tuy nhiên, tập quán chăn thả gia súc trong rừng của bà con miền núi đã kéo theo nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười.

Chuyện là cả ông M. và ông P. đều cho rằng mình là chủ sở hữu của chú bò đực khoảng 4 năm tuổi. Nếu bê còn nhỏ, đi theo mẹ thì dễ phân xử, nhưng khi xảy ra tranh chấp thì chú bê đã lớn. Hơn nữa, hai đàn bò cùng ăn cỏ trong một khu vực nên khá “thân thiện” với nhau, do đó khi thả bò ra để xem nó theo đàn nào cũng không có kết quả thuyết phục.

Việc hai gia đình đều nhận đó là con bò của mình đã phát sinh mâu thuẫn. Sau khi xảy ra tranh chấp, dù UBND xã Yên Hòa đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, xác minh, hòa giải nhưng hai bên vẫn không tìm được phương án giải quyết và cũng không xác định được ai là chủ sở hữu của chú bò nói trên. Con bò cũng “không biết nói” nên cuối cùng ông Lương Văn M. đã làm đơn gửi tòa án huyện Tương Dương nhờ phân xử.

Ông Moong Công Hải – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận được đơn của người dân, tòa án đã nhiều lần triệu tập và yêu cầu hai bên tranh chấp cung cấp các tài liệu để chứng minh quyền sở hữu tài sản của mình nhưng vẫn không giải quyết được. 

Phương án cuối cùng là giám định ADN để làm căn cứ xác định huyết thống của chú bò nói trên. Từ đó xác định con bò trên thuộc về ông M. hay ông P.Việc lấy mẫu giám định được thực hiện theo quy định, với sự tham gia của đầy đủ các thành phần. Ông Hải cho hay, hiện cơ quan chức năng đang chờ kết quả, khi nào có sẽ mở phiên tòa xét xử.

Theo quy định, người thua kiện sẽ phải chi trả chi phí xét nghiệm và án phí. Nhiều trường hợp, chi phí xét nghiệm còn lớn hơn giá trị của tài sản là con bò tranh chấp, nhưng đây là biện pháp khách quan và chính xác nhất để giải quyết vụ việc, tránh việc khiếu kiện kéo dài.

Cách đây hơn 1 năm, tại huyện miền núi Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) cũng xảy ra vụ tranh chấp bò lạc hy hữu giữa gia đình ông Nguyễn Thái B. và người hàng xóm Hồ Đức L. “Gia sản” của gia đình ông B. gồm một đàn bò 6 con, trong đó có con bò cái gần 3 tuổi được ông yêu quý đặt tên là “chị đẹp”. Hằng ngày, đàn bò của ông B. được thả vào rừng cùng với đàn bò của các hộ dân trên địa bàn, thỉnh thoảng gia đình mới vào kiểm tra. 

Cho đến một ngày vào năm 2018 ông B. ra thăm bò thì không thấy hình bóng “chị đẹp” đâu. Trưa cùng ngày, gia đình ông thấy anh L. đang dắt giữ “chị đẹp” ở bờ sông gần nhà. Gia đình ông B. yêu cầu anh L. trả lại “chị đẹp” nhưng người hàng xóm không đồng ý. Mọi cuộc “thương thuyết” giành lại “chị đẹp” bất thành, gia đình ông B. buộc phải làm đơn khởi kiện lên tòa án để đòi công lý.

Con Bò - Nhạc thiếu nhi Bé khỏe Bé ngoan, Mẹ ơi tại sao - YouTube

  • Bình Luận
  • Đặt lịch
Chia sẻ:

icon-hotline0978 3333 79
back-to-top.png