Cháy bãi tạm giữ xe vi phạm tại Đội CSGT - phải bồi thường như thế nào | Luật sư giỏi Dĩ An Bình Dươ

Cháy bãi tạm giữ xe vi phạm tại Đội CSGT - phải bồi thường như thế nào, Cháy bãi tạm giữ xe vi phạm tại Đội CSGT, Luật sư giỏi uy tín bình dương, luat su gioi uy tin binh duong, luật sư dĩ an, luật sư di an, luật sư tại bình dương, luat su tai binh duong

Trường hợp xe bị tam giữ do vi phạm bị cháy, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm bồi thường... Luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương

LY HÔN NHANH (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP NUÔI CON (Gọi ngay) - CHIA TÀI SẢN (Gọi chúng tôi) - TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI (Gọi chúng tôi) - BỊ LỪA ĐẢO (Gọi chúng tôi) - KINH DOANH THƯƠNG MẠI (Gọi chúng tôi) - THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP (Nhanh chóng) - TRANH CHẤP LAO ĐỘNG (Gọi ngay) - Và tất cả các dịch vụ pháp lý khác

0908 648 179 - 0978 3333 79

Cháy bãi tạm giữ xe vi phạm tại Đội CSGT khu vực 3 TP.Thủ Đức - phải bồi thường như thế nào?

Lượt xem: 285

Sáng 31.3, Công an TP.Thủ Đức (TP.HCM) thống kê thiệt hại, điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại bãi tạm giữ xe vi phạm thuộc Đội CSGT khu vực 3 (Đội CSGT Q.Thủ Đức cũ, số 39 đường Thống Nhất, P.Bình Thọ) vào khuya 30.3.

cháy bãi giữ xe ở csgt bồi thường như thế nào
Cháy bãi giữ xe ở CSGT bồi thường như thế nào. Ảnh: Công Nguyên

Theo thông tin ban đầu, khoảng 22 giờ 10 phút ngày 30.3, người dân sống hẻm 31 đường Thống Nhất (cạnh vách tường bãi tạm giữ xe vi phạm của Đội CSGT khu vực 3) hoảng hốt khi phát hiện ngọn bốc cháy từ những chiếc xe vi phạm đang bị tạm giữ tại đây. Phát hiện vụ việc, cán bộ CSGT trực tại đây dùng bình chữa cháy dập lửa nhưng bất thành. Lửa cháy làn vào các xe máy khác, bốc cháy dữ dội.

 

Nhận tin báo, Đội Cảnh sát PCCC TP.Thủ Đức đã điều động nhiều chiến sĩ, xe chuyên dụng đến ứng cứu. Khoảng 30 phút sau khi cháy ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn.

 

Bãi tạm giữ xe này nằm trên khu đất lớn, được xây dựng tường cao xung quanh, tách biệt với khu dân cư. Vị trí cháy nằm góc tường cạnh hẻm 29 thống nhất. Tại đây nhiều xe vi phạm cũ nát bị tạm giữ lâu ngày, để ngoài trời bị cháy còn trơ khung sắt.

 

Những xe vi phạm bị cháy tại bãi chủ yếu là xe cũ nát, không có giấy tờ, bị tạm giữ thời gian rất lâu đây. CSGT TP.Thủ Đức đã ra quyết định tịch thu và trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục đấu giá.

 

Mai Tiến Luật - Luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương
Mai Tiến Luật - Luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương

 

Bàn về trách nhiệm bồi thường, Luật sư Mai Tiến Luật cho rằng theo quy định tại điều 9 nghị định 15/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính thì trách nhiệm trong quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu được quy định như sau:
“Người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu. Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.


Người trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện”.


Mặt khác, về mặt dân sự thực chất là một dạng cầm giữ tài sản để đảm bảo bên kia (chủ xe vi phạm) thực hiện nghĩa vụ (nộp phạt, đảm bảo các chế tài khác theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ).


Theo điều 349 Bộ luật dân sự năm 2015, nghĩa vụ của bên cầm giữ là “bảo quản tài sản cầm giữ, không được thay đổi tình trạng của tài sản cầm giữ, bồi thường thiệt hại nếu làm mất hoặc hư hỏng tài sản cầm giữ”.


Do đó trong trường hợp này, cơ quan quản lý bãi xe phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe. Trường hợp cơ quan công an ký hợp đồng ủy quyền việc trông giữ xe với chủ bãi giữ xe hoặc tổ chức, cá nhân nào khác thì người đó, tổ chức đó phải chịu trách nhiệm bồi thường.


Trường hợp xe bị tam giữ do vi phạm bị cháy, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm bồi thường trên nguyên tắc tự do thương lượng với nhau, nếu không thương lượng được thì bên bị hại, tức chủ xe có thể làm các thủ tục ra tòa để kiện yêu cầu bồi thường, giám định thiệt hại về tài sản. Tòa lấy đó làm căn cứ để yêu cầu bồi thường. 


LS phân tích, thông thường thời gian để giải quyết một sự việc khi đưa ra tòa là 4 tháng nhưng thực tế có thể kéo dài hơn vì ra tòa sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần làm rõ như: bên khởi kiện phải có các tài liệu xác minh tài sản của mình đang bị giữ ở đây, quá trình cháy, mất mát, hư hỏng thế nào,...


Bên cạnh đó, LS cho rằng, chủ xe trong thời gian bị CSGT tạm giữ mà mất mát, cháy nổ thì có thể yêu cầu bồi thường thêm những thiệt hại do không có xe gây nên, nhưng phải có bằng chứng, giấy tờ chứng minh đầy đủ. Thời gian thiệt hại tính từ ngày hết thời hạn tạm giữ đến ngày được bồi thường.


"Trường hợp các xe mà CSGT đang tạm giữ là xe đã có quyết định tịch thu, chuẩn bị đem bán đấu giá thì đây là tài sản công. Người gây ra thiệt hại tài sản công phải bồi thường theo quyết định của người đứng đầu cơ quan tổ chức đó, trường hợp người gây ra thiệt hại tài sản công không có tiền đền bù thì có thể bị trừ 20% lương hàng tháng cho tới khi đủ số tiền bồi thường. Nhưng nếu tìm ra nguyên nhân cháy, hư hỏng là bất khả kháng thì có thể người này không phải bồi thường", LS nêu ý kiến.

 

Cũng có trường hợp loại trừ, nếu là nguyên nhân bất khả kháng, khi đó cơ quan công an, chủ bãi giữ xe có thể không phải bồi thường.


Theo quy định nếu bãi giữ xe có đầy đủ giấy tờ hợp lệ về trông giữ xe, đủ tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy được cơ quan có chức năng về phòng cháy chữa cháy kiểm tra, ghi nhận các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy của bãi giữ xe...


Việc đám cháy xảy ra do thời tiết, giông sét... có thể coi là thiên tai hoặc sự kiện bất khả kháng.


Tuy vậy, để xác định nguyên nhân bất khả kháng thì cần phải chờ kết quả từ phía cơ quan điều tra.


Trường hợp có người nào đó vô tình hay cố ý gây cháy thì phải xác định người đó là ai để cơ quan công an, chủ bãi giữ xe (sau khi bồi thường cho chủ xe) yêu cầu người này có trách nhiệm liên đới bồi thường lại cho cơ quan công an, chủ bãi xe.

 

 

Luật sư tại Bình Dương
Công ty Luật Biggboss Law
số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương
SĐT: 0908 648 179 - Email: Luatsuluat@gmail.com
Xin chúc sức khỏe và thành đạt !

Người đăng: Sang Lee

  • Bình Luận
  • Đặt lịch
Chia sẻ:

CÔNG TY LUẬT TNHH BIGBOSS LAW

Giờ làm việc: 7h30 - 17h00 (từ thứ 2 - thứ 7)

Địa chỉ

- Trụ sở:  Số 25 Đường GS1, Kp. Tây B, P. Đông Hòa, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương

Emailluatsuluat@bigbosslaw.com / luatsuluat@gmail.com

Phone0908 648 179

Website: bigbosslaw.com / maitienluat.com / luatbinhduong.vn

Chính sách chúng tôi

Chính sách bảo mật

icon-hotline0908 648 179 - 0978 3333 79
back-to-top.png