BÀN LUẬN VỀ ÁN TREO

luat su bao chua, luật sư bào chữa

Từ những vụ án hình sự đã được giải quyết, điều quan tâm nhất của người phạm tội và thân nhân của họ là hình phạt mà Tòa sẽ áp dụng cho bản thân: án treo hay là cải tạo không giam giữ, có khi là phạt

Luật Sư Mai Tiến Luật - Top 10 Luật Sư Giỏi Nhất Việt Nam

0908 648 179

BÀN LUẬN VỀ ÁN TREO

Từ những vụ án hình sự đã được giải quyết, điều quan tâm nhất của người phạm tội và thân nhân của họ là hình phạt mà Tòa sẽ áp dụng cho bản thân: án treo hay là cải tạo không giam giữ, có khi là phạt tù. Tuy nhiên, những khái niệm này không phải ai cũng có thể hiểu và trong trường hợp hay điều  nào thì mình có thể áp dụng, nhất là án treo.

Án treo là chế định hình sự ra đời từ rất sớm, trải qua một quá trình lịch sử phát triển lâu dài của khoa học hình sự Việt Nam, từ sắc lệnh số 21/SL ngày 14/02/1946 tới nay, tuy có nhiều cách hiểu khác nhau. Đôi lúc “án treo” còn được hiểu là “tạm đình chỉ việc thi hành án” hoặc là một biện pháp “hoãn hình phạt tù có điều kiện” hay “biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện”. Mặc dù có nhiều quan niệm khác nhau nhưng án treo chưa bao giờ được coi là hình phạt trong hệ thống hình phạt ở nước ta.

 **** Pháp luật Việt Nam quy định về án treo như sau*****: 

Theo khoản 1 Điều 65 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 thì: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự”.

Theo Điều 1 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP  ngày 15/05/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 65 của BLHS về án treo: “Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù”.

=> Từ những quy định trên, có thể thấy rằng: Án treo chỉ là một biện pháp nhằm cải tạo người phạm tội, tạo điều kiện cho họ có cơ hội để sửa sai và trở thành một công dân tốt. Họ vẫn được đi lại ở địa phương và được sự chăm sóc của gia đình, được lao động. Tuy nhiên, họ chỉ được đi lại và làm việc trong một khuôn khổ nhất định như những hoạt động của họ đều phải chịu sự giám sát của địa phương và của gia đình, thời gian để thử thách là 1 năm đến 5 năm.

Việc áp dụng biện pháp án treo phải có đầy đủ những điều kiện nhất định như:

(1) Mức phạt tù không quá 03 năm về tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng và tội rất nghiêm trọng theo quy định tại Điều 9 BLHS năm 2015;

(2) Có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự;

(3) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015 và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 BLHS năm 2015. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ, vừa có tình tiết tăng nặng thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015 ;

(4) Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục; (5) Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

 

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TẠI CÔNG TY


Công ty Luật Biggboss Law

Số 230 Đường GS.01, Kp. Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, Tx. Dĩ An, T. Bình Dương

SĐT: 0908 648 179 - Email: Luatsuluat@gmail.com

Xin chúc sức khỏe và thành đạt !

 

 

  • Bình Luận
  • Đặt lịch
Chia sẻ:

CÔNG TY LUẬT BIGBOSS LAW

Địa chỉSố 230, Đường GS01, Kp Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, TX. Dĩ An, Bình Dương.

Emailluatsuluat@gmail.com hoặc luatsuluat@bigbosslaw.com

Phone0908 648 179

Website: bigbosslaw.com

Chính sách hỗ trợ

Fanpage

Thống kê truy cập

  • Online Online: 2
  • Thống kê tuần Thống kê tuần: 482
  • Thống kê tháng Thống kê tháng: 3185
  • Tổng truy cập Tổng truy cập: 46501